CÁCH CẦM VỢT TENNIS KHI HỌC TENNIS

02/04/2018 06:14 81 lần Chuyên mục: Uncategorized

Cầm vợt đúng cách là nền tảng tạo nên sức mạnh, sự linh hoạt và chính xác cho mỗi cú đánh của bạn. Kiểu cầm vợt của người chơi ảnh hưởng trực tiếp đến góc độ của mặt vợt, điểm tiếp xúc bóng…dẫn đến ảnh hưởng rất lớn tới độ xoáy, tốc độ… của mỗi cú đánh. Tuy nhiên, việc cầm vợt cho đúng cách lại cũng là điều mà nhiều tay vợt, nhất là những người mới chơi, thường không chú ý và bỏ qua. Dưởi đây là một vài kiểu cầm vợt tennis thông dụng và một vài lưu ý khi cầm vợt tennis

CÁCH CẦM VỢT ĐÚNG CÁCH KHI HỌC TENNIS

Chắc sẽ nhiều người cảm thấy vô cùng khó hiểu khi nghe đến những kiểu cầm vợt miền Đông, miền Tây hay kiểu châu Âu. Thực ra đó là cách phiên âm sang tiếng Việt từ những thế cầm vợt Eastern, Western, Continental. Nhưng để đơn giản hóa và “dễ nhớ”, những ai mới làm quen với tennis nên học cách cầm vợt theo số. Hãy tưởng tượng bạn đang đi xe máy có 4 số , số 0 là về mo, số 1 bắt đầu khởi động, rồi số 2, 3 để tăng tốc và số 4 để đi êm thì cách cầm vợt cũng na ná như vậy.

Phần nắp cán vợt hay chuôi vợt (Butt cap) của bất kỳ loại vợt nào không phân biệt nhãn hiệu luôn được thiết kế hình bát giác gồm 8 cạnh và được đánh số theo “tưởng tượng” từ 1 đến 8 theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ cạnh thẳng với thân vợt (như hình dưới).

Cách đánh số trên nắp cán vợt và vị trí những kiểu cầm vợt

Quy ước: Lấy điểm cuối ngón tay trỏ làm chuẩn để đặt tay cầm vợt đúng các số trong các cú đánh khác nhau.

Về cơ bản, có 4 kiểu cầm vợt đánh thuận tay & 3 kiểu cầm vợtđánh trái tay:

A. ĐÁNH THUẬN TAY – FOREHAND: 4 KIỂU
1. Kiểu cầm Continental:

Continential là một kiểu cầm mà bạn có thể sử dụng cho mọi cú đánh, thường được sử dụng cho các cú giao banh, volley, overhead, cắt và cú đánh phòng thủ. Để cầm được kiểu Continental đặt khớp gốc ngón trỏ lên cạnh số 1, mà đặt hình chữ V tạo bởi ngón cái và ngón trỏ lên mặt trên cùng của cán vợt. Người thuận tay trái sẽ đặt gốc khớp ngón trỏ lên cạnh số 4.

2. Kiểu cầm Eastern:

Đặt bàn tay bạn đã mở lên mặt lưới và kéo trượt nó xuống tới cán vợt. Hoặc là đặt vợt sấp xuống bàn, nhắm mắt lại, và nhặt nó lên. Hoặc là bắt tay với cây vợt. Đây chỉ là vài mánh mà bạn có thể sử dụng để tìm vị trí cầm vợt theo kiểm Estern. Một cách kỹ thuật hơn là nắm vợt theo cách Continental và xoay tay bạn theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ cho người thuận tay trái), sao cho khớp gốc của ngón trỏ trượt xuống một cạnh xiên.
Kiểu đánh này cho phép bạn nhanh chóng chuyển sang các kiểu cầm vợt khác, thích hợp với VĐV tấn công trên lưới. Không thích hợp đôi công cuối sân kéo dài.
3. Kiểu cầm Semi-Western:
Di chuyển khớp ngón trỏ thêm một cạnh theo chuyền kim đồng hồ từ kiểu Eastern forehand sẽ đặt tay bạn vào vị trí semi-Western. Kiểu này đang trở thành một kiểu thịnh hành cho các tay vợt chuyên nghiệp thích chơi cuối sân và nhiều thầy dạy đang khuyến khích học trò sử dụng nó.

Semi-Western cho người thuận tay phải

Kiểu đánh này thích hợp với các VĐV chuyên nghiệp, thích chơi cuối sân. Tăng độ xoáy và sự kiểm soát  hơn kiểu Eastern. Không thích hợp lắm khi đánh trả những cú đánh thấp.

4. Kiểu cầm Western:

Những ai hâm mộ Rafael Nadal với những cú đánh có độ xoáy siêu hạng thì hãy cố công học những tuyệt chiêu bằng cách cầm vợt theo kiểu cầm Western này nhé.

Từ kiểu cầm semi-Western, dịch khớp ngón trỏ thêm một cạnh xiên theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều cho người thuận tay trái), và bạn sẽ có được kiểm cầm Full-Western. Nhìn xuống cây vợt, khớp ngón trỏ sẽ ở đáy dưới cùng của cán vợt. Điều này sẽ đặt hầu hết bàn tay bạn ở bên dưới cây vợt.

Đây là kiểu cầm vợt ưa thích của các tay vợt sở trường sân đất nện. Những cú đánh bóng thấp, tốc độ cao của là khắc tinh của cách cầm vợt này.

B. ĐÁNH TRÁI TAY – BACKHAND: 3 KIỂU CẦM VỢT    
1. Kiểu cầm Eastern:
Từ kiểu Continental (thuận tay), dịch khớp ngón trỏ một cạnh theo ngược chiều kim đồng hồ (theo chiều kim đồng hồ đối với người thuận tay trái), sao cho nó nằm ở mặt trên cùng của cán vợt. Nếu bạn đóng một cây đinh vào gốc khớp ngón trỏ, nó sẽ đi thẳng qua tâm của cán vợt (đừng thử nó ở nhà).
Kiểu đánh này thường dùng trong cú giao bóng đổi hướng (kick serve), khắc chế tốt các quả đánh bóng thấp của đối phương.

Eastern backhand 1 tay như Federer

2. Kiểm cầm Extreme Eastern hay Semi-Western:

Câu trả lời của backhand cho kiểu Western forehand ( một số người xem kiểu này như semi-Western backhand), khớp gốc ngón trỏ di chuyển một cạnh ngược chiều kim đồng hồ từ kiểu Eastern backhand ( theo chiều kim đồng hồ đối với người thuận tay trái). Đây là kiểu cầm vợt nâng cao mà chỉ những người chơi thật khỏe mạnh và thành thạo mới có xu hướng sử dụng.

3. Backhand 2 tay:

Không nghi ngờ gì về tính phổ thông của kiểu cầm vợt này. Nhưng có một số tranh cãi về cách đặt hai tay lý tưởng. Một trong những cách được chấp nhận nhiều nhất là giữ vợt trong tay thuận theo kiểu Continental. Sau đó đặt tay không thuận lên trên theo kiểu semi-Western forehand.

Trên đây là các kiểu cầm vợt thông dụng được các vận động viên sử dụng trong thi đấu tennis chuyên nghiệp.  Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy cho mình những cách đánh phù hợp cho các trận đấu nhé.

Học thêm những kỹ thuật tennis khác tại đây bạn nhé!

Đăng ký học miễn phí

09 345 88 789

Hotline hỗ trợ 8:00 - 22:00

Đăng ký học miễn phí