05:00 AM - 11:00 PM      daytennis.vn@gmail.com
TRẢ GIAO BÓNG
Tháng 1111

TRẢ GIAO BÓNG

Ưu tiên số 1 là: … đưa bóng vào sân. Nghe vô cùng chuối tỉn nhưng có rất nhiều trường hợp các bác nhà ta gắt quá để tránh lưới để ép đối phương v…v và tự hỏng. Nhưng chúng ta cần nhớ cũng giống như lỗi giao bóng kép. Trả giao bóng hỏng đặc biệt là những quả phát 2 đồng nghĩa với việc chúng ta đã từ thiện 1 điểm cho đội bạn. Xong phim không có cơ hội mà sửa sai. Ai cũng mắc lỗi vì thế dù cú trả giao bóng của ta dễ đến đâu đội bên kia cũng có thể hỏng ăn.

ĐỐI VỚI ĐÁNH ĐÔI:

Ưu tiên số 1 là: … đưa bóng vào sân. Nghe vô cùng chuối tỉn nhưng có rất nhiều trường hợp các bác nhà ta gắt quá để tránh lưới để ép đối phương v…v và tự hỏng. Nhưng chúng ta cần nhớ cũng giống như lỗi giao bóng kép. Trả giao bóng hỏng đặc biệt là những quả phát 2 đồng nghĩa với việc chúng ta đã từ thiện 1 điểm cho đội bạn. Xong phim không có cơ hội mà sửa sai. Ai cũng mắc lỗi vì thế dù cú trả giao bóng của ta dễ đến đâu đội bên kia cũng có thể hỏng ăn.

Ưu tiên số 2 là tránh lưới. Hầu hết các pha ghi điểm trong đánh đôi là do người trên lưới ghi vì thế ta phải tránh lưới. 1 người lưới tốt có rất nhiều trò từ chồm ra volley cho đến giả bộ thả góc để dụ ta vì thế tránh lưới luôn là 1 lựa chọn tốt. Vậy tránh lưới thế nào? Có 4 cách:

1. Chéo sân đều.
2. Chéo sân khó.
3. Dọc dây nếu lưới hở.
4. Lốp qua đầu.

Cái này nói thì ai cũng biết nhưng ta sẽ kết hợp với 1 chút chiến thuật.

Khi bắt đầu trận hãy dung những cú chéo sân đều đoa cắt tùy các bác. Không cần phải ép phải khó hay phải này nọ gì cả. Ta cần quan sát phản ứng của tay lưới bên kia. Nhận định xem bóng thế nào thì họ sẽ lao ra bắt? Họ có thích di chuyển không? Lưới có họ có ác không?

Và đương nhiên họ cũng vậy họ cũng đang cố bắt bài ta. Nhưng ta ở thế chủ động trả giao bóng vì thế hãy sử dụng cú chéo sân đều an toàn nhất có thể. Và quan trọng không kém là ta cần đánh để cho vào phom nên đánh đều trước khó sau.

Khi lưới bên kia nhận ra “ơ hay có gà béo mẫm cứ chơi chéo sân đều làm thịt khẩn trương thôi” là khi ta thay đổi phương pháp trả giao bóng. Thấy lưới bên kia nhún nhảy như tango mồm nhoẻn cười như bé nhận phiếu be ngoan cười sung sướng như bắt được vàng sau khi chồm thành công đây là lúc ta dạy cho lưới 1 bài thế nào gọi là bắn lưới.

Bắn lưới đơn giản là làm 1 phát thật mạnh vào người lưới. Các bác không cần phải ép dọc dây như Djokovic Nadal đơn giản chỉ là tang thật mạnh vào giữa người lưới. Bắn lưới khiến lưới chùn lại nếu khả năng lưới kém với lưới tốt việc điều chỉnh mặt vợt để gài khó chúng ta cũng là rất khó khan do phải phản xạ nhanh.

Ngoài ra ta cũng có thể chéo sân ác khiến lưới với tít mù mà hỏng.

Cuối cùng là đến lốp.

Khả năng chúng ta có thể hoán đổi các cú trả giao bóng là 1 vũ khí rất lợi hại. Nói như Tôn Tử và Mourinho là bắt họ chơi theo cách của ta

Có người lưới trái hay có người lưới trái dở ta cứ điểm yếu của họ mà đập. Nhưng các bác đừng tự mình hù mình bằng cách đinh ninh trong đầu phát này ta làm 1 pha cháy sân v…v Hãy dùng quan sát của mình để đánh giá điểm yếu của họ.

NHƯNG ngay khi họ chùn tay không dám lao ra hay tốt hơn là lùi về baseline ta lại chơi bài cù cưa chéo sân đều bởi đơn giản ta cần đánh đều trước rồi đánh khó sau. Về cơ bản ta cần tiêu diệt sự manh động của lưới

CHÚ Ý : cần quyết định trước ta sẽ đánh cú nào trước khi đối phương giao bóng.

ĐỐI VỚI ĐÁNH ĐƠN:

Trả giao bóng trong đánh đơn dễ hơn đánh đôi do ta không phải tránh lưới.

Về cơ bản vẫn là đưa bóng vào trong sân. Đừng cố ép chết người ta ngay cú đầu tiên.

Ưu tiên số 2 là đánh dài ngắn. Ta càng đưa bóng gần baseline của đối thủ, họ càng khó điều lại ta và ta cũng có nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên nếu đối thủ lười chạy thả bóng lại là phương án tốt hơn.

Ưu tiên số 3 là góc. Nếu có thể hãy đánh sâu về góc. Nói như vậy thì chéo sân sâu an toàn hơn rất nhiều so với dọc sân sâu.

Dù bạn đánh đơn hay đánh đôi, bài luyện này sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng trả giao bóng

Hầu hết các tay vợt tập với HLV dành nhiều thời gian bay cho các bài luyện cú quả hoặc các tình huống giả định có thể xảy ra trên sân. Tuy nhiên có một số lý do làm cho một vài cú đánh rất quan trọng hầu như bị lãng quên, một trong số đó là cú trả giao bóng. Khi tôi hỏi các học sinh của tôi xem họ thường xuyên luyện cú trả giao bóng không, họ luôn thừa nhận rằng họ chỉ có cơ hội đánh cú này trong các trận đấu. Nhưng để hoàn thiện như một tay vợt có thứ hạng, dù là đánh đơn hay đánh đôi, việc dành thời gian luyện cú trả giao bóng là cực kỳ cần thiết. Tôi thường xuyên bỏ nhiều thời gian trong các buổi tập để hoàn thiện cú này. Dưới đây là một cách dễ dàng để luyện cú trả giao bóng với một số game bạn có thể lựa chọn sau đây:

Tập 1 đối 1, tập cú trả bóng vào 4 vị trí sau đây:
1. Trả bóng sâu, dọc dây / Deep down the line
2. Trả bóng sâu, chéo sân / Deep crosscourt
3. Trả bóng ngắn, dọc dây / Short down the line
4. Trả bóng ngắn, chéo sân / Short crosscourt

Trả giao bóng

ĐÁNH ĐƠN:
Bắt đầu từ vị trí deuce side (vị trí đỡ/giao bóng quả đầu tiên) và để người bạn tập/HLV giao bóng về phía forehand của bạn. Đánh từng loạt 4 quả trả bóng vào các vị trí trên, không chuyển qua vị trí sau cho đến khi bạn đánh được như ý muốn: (1) Trả bóng sâu, dọc dây, (2) Trả bóng sâu, chéo sân, (3) Trả bóng ngắn, dọc dây, và (4) Trả bóng ngắn, chéo sân. Sau khi kết thúc một số loạt đánh, lặp lại ít nhất 1 loạt nữa. Bạn có thể thử nghiệm một vài điều chỉnh như điều bóng có ý đồ hơn, xoáy ít (soft spin), và đánh bóng cao hay sát lưới. Sau đó tập tương tự với cú backhand. Khi đã thực hiện ít nhất 2 loạt đánh với backhand, bạn chuyển sang đứng ở phía ad court (vị trí đỡ/giao bóng quả thứ 2) và lặp lại bài tập này như với vị trí deuce side.

ĐÁNH ĐÔI:
Người bạn tập/HLV giao bóng về phía bạn thường thuận trả bóng nhất (deuce hoặc ad court). Bắt đầu với cú forehand chéo sân. Đích đánh của bạn là cài bóng vào vạch giao bóng của đối thủ. Đánh ít nhất 5 quả trước khi chuyển sang cú backhand. Tiếp theo, để người bạn tập/HLV giao bóng về phía forehand của bạn, nhưng lần này trả bóng dọc dây. Một lần nữa, bạn cần đánh được ít nhất 5 cú đánh tốt. Sau đó chuyển sang đánh cú backhand dọc dây. Bạn có thể thử nghiệm một số điều chỉnh khác, như là cú trả bóng + lob và “chip and charge” (Chip and Charge – một chiến thuật hữu hiệu để trả giao bóng. Chiến thuật này bao gồm trả giao bóng underspin và sau đó di chuyển lên lưới – Theo Tennis Express Glossary).

Tin cùng chuyên mục
Theo dõi chúng tôi