TÂM LÝ – Kẻ thù đáng sợ nhất của bạn

Nếu bạn đã và đang chơi tennis thì tôi chắc chắn với bạn 100% rằng bạn đã trải qua những trận đấu tồi tệ bỏi yếu tâm lý. Nếu bạn không công nhận điều này thì bạn không nên đọc tiếp, bỏi vì bạn không giống như tất cả mọi người.

” Vua đất nên ” Rafa Nadal đã từng nói rằng: mặc dù đã thi đấu rất nhiều lần với roger federer nhưng mỗi lần gặp anh ấy tôi vẫn cảm thấy run sợ. Tôi thường trấn an mình rằng anh ấy cũng chỉ là 1 con người và chắc chắn sẽ mặc sai lầm. Nếu chúng ta tận dụng tố thì chúng ta sẽ dành chiến thắng
Bạn thấy đấy ngay cả 1 huyền thoại như nadal còn bị tâm lý thì sao chúng ta có thể tránh khỏi. Nhưng vấn đề ở đây là chúng ta phải biết chấp nhận và chuyển hoá nó tự trạng thái sợ hãi trở thành động lực thi đấu cho chính chúng ta.

Đương nhiên để làm được điều này chúng ta cần phải luyện tập mỗi ngày. Nó cũng giống như tập kỹ thuật vậy. Để có 1 cú đánh ổn định chính xác chúng ta phải tập đi tập lại nhiều lần.

Với tâm lý cũng vậy chúng ta phải tập trung để ý mỗi ngày, qua mỗi trận đấu. Ngoài ra chúng ta còn phải học cách chấp nhận và tự trấn an kình như cách mà nadal đã làm

Mỗi khi ra sân tôi cũng tự trấn an mình rằng:

  1. Đối thủ cũng chỉ là người bình thường đúng không?
  2. Anh ta có j ghê gớm lắm đâu?
  3. Anh ta đã từng thua cuộc chưa?
  4. Anh ta có lo lắng ko?
  5. Mình chọn chiến đấu hết mình hay bỏ cuộc?

Khi trả lời xong tôi cảm thấy nhẹ nhòm hơn rất nhiều. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, mình đúc kết được lý do sao mình thua cuộc:

  1. Mình hay tự thua bằng việc thấy mục tiêu quá lớn, quá sức và mình không thể vượt quá nổi.
  2. Mình bị cảm xúc, tâm lý chán chường đè nặng và buông xuôi
  3. Mình muốn bỏ cuộc, đôi khi bỏ cuộc là một hình thức mình bỏ hết gánh nặng
  4. Mình kiếm cái gì đó để bào chữa, mình thích lắm … vì lỗi ko phải do mình, do khách quan thôi.
  5. Mình hay tìm những đứa thất bại giống mình để mình thấy mình vẫn không thua nó

Thất bại xong rồi, rồi mình phải bắt đầu lại từ đầu và lại trải qua lại giai đoạn thử thách đó, và nó vẫn là câu chuyện mình có vượt qua chính bản thân mình hay không thôi… Mình thất bại chỗ nào thì mình phải đứng lên lại từ chỗ ấy… và mình vẫn làm chứ ko ai khác.

Tennis là một cuộc chơi, và chỉ khi chơi hết mình thì nó mới thực sự thú vị và ý nghĩa.

Chúc bạn thành công !

Tennis24h – Mạnh Seven