Mối lo chấn thương đầu gối

Hãy tránh tổn thương cho một trong những bộ phận khớp dễ vỡ nhất cơ thể

“Chấn thương gối!” Đây là những từ có thẻ khiến vận động viên ở bất kì lứa tuổi nào cũng quị xuống. Việc duy trì chân trong tình trạng khỏ mạnh và dẻo dai sẽ giúp bạn di chuyển trên sân khấu lâu dài. Dưới đây là nhưng kiểu chấn thương gối và cách tốt nhất để điều trị chùng.

Chấn thương dây chằng phần lớn do tác động mạnh của lực xoắn gián tiếp lên đầu gối hoặc do va chạm trực tiếp lên vùng này. Hình thức phổ biến là bong dây chằng trung gian (MCL). Chấn thương phổ biến tiếp theo là dây chằng chéo hình chữ thập phí trước (ACL). ACL làm khớp gối ổn định để xoay, định vị và đổi hướng. Chức năng phổ biến của ACL đóng vai trò thiết yếu để chức năng gối hoạt động bình thường, vắng nó , sẽ làm gối dễ dính chấn thương ở sụn chêm và viêm khớp kinh niên.

Điều trị: Hầu hết trường hợp bong dây chằng trung gian đều có thể lành bằng cách áp dụng phương pháp RICE. Có thể điều trị bổ trợ bằng cách dùng các liệu pháp vật lý. Với việc rách dây ACL, phẩu thuật là cách tốt nhất đối với các tay vợt có tham vọng thi đấu ở đẳng cấp cao hơn.

Nguy cơ đau gối trái lớn hơn vì phần lớn các tay vợt trụ chân trái để đánh cú Forehand.

Chứng suy giảm sụn dưới xương bánh chè (PSF):  đây là hội chừng đau đầu gối phía trước. Nguyên nhân phổ biến nằm ở các tổ chức gân ở phần sụn mềm của xương bánh chè. Triệu chứng bao gồn đau chung quanh bánh chè, kêu răng rắc, lạo xạo, sột xoạc ở đó, khó co duỗi. Cơ đau liên quan đến chuyện ngồi lâu, khó khăn trong việc lên xuống cầu thang. Cách tốt nhất để tránh chấn thương loại này là các bài tập có tác dụng làm mạnh và dẻo dai các tổ chức cơ 4 đầu và trong đó có bài tập duỗi gân kheo.

Điều trị: Kim chỉ nam chính là phương pháp RICE, bổ trợ bằng các loại thuốc chống sưng , viêm. Ngoài ra, bài tập để đầu gối khỏe nhằm tăng cường các cơ bốn đầu phía trong cùng ở đuồi cũng rất cần thiết.

Rách sụn chêm:  sụn chêm là một loại dây chằng lót các xương của khớp gối và hỗ trợ quá trình làm ổn định đầu gối. Rách sụn chêm thường xãy ra khi tay vợt xoay người để đổi hướng di chuyển.

Điều trị: Chấn thương xãy ra ở vùng thuộc phạm vi của sụn chêm (có màu lưu thông) thì có thể chữa bằng phương pháp nội sôi.

Phương pháp RICE

R (Rest): Nghỉ ngơi

R (Rest): Nghỉ ngơi. Thứ nhất là để giúp tránh gây thêm tổn thương khác cho các cơ, dây chằng và nhưng mô khác đang bị thương tổn. Thứ hai là giúp cho cơ thể có đủ năng lượng cần thiết  để tự chữa lành vết thương một cách hiệu quả.

I (Ice): Chườm đá.

I (Ice): Chườm đá. Sau khi bị chấn thương du nặng hay nhẹ cũng nên chườm đá ngay lập tức thì dù lúc này chườm lạnh làm nạn nhân hơi khó chịu. Chườm lạnh bằng cách dùng nước đá đập thành cục nhỏ, cho vào túi nylon, đặt túi nước đá nay lên vùng bong gân sau khi đã phủ lên da một lớp khăn mỏng. Mục tiêu là tránh không cho nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da có thể gây bỏng lạnh.

Nhiệt độ lạnh giúp giảm đau tức thời trong thời gian ngắn, làm cách mạch máu co lại giúp bạn hạn chế sưng do giảm lưu lương máu đến vết thương. Tuy nhiên, cần phải luôn ghi nhớ là không bao giờ chườm đá quá 15-20 phút. Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh trong thời gian dài có thể làm da bạn bị tổn thương. Tốt nhất nên chườm đá trong khoảng 15 phút, sau đó lấy ra khỏi vết thương khoảng 20 phút.

Tuyệt đối không được xoa bóp, chườm nóng hoặc bôi thuốc gì khác (kể cả mật gấu), bôi dầu nóng, vì chườm nóng gây giãn mạch sẽ làm tổn thương sưng to hơn và rất lâu mới xẹp.

C (Compression): Băng ép.

C (Compression): Băng ép. Để ép vết thương lại giúp giảm sưng, đôi khi nó còn giúp giảm đau nữa.

(Elevation): Nâng lên

E (Elevation): Nâng lên: nâng vết thương lên cao giúp giảm sưng. Hiệu quả nhất là khi bạn nâng nó lên một vị trí cao hơn tim. Ví dụ như nếu bạn bị thương ở mắt cá chân, bạn nên nằm trên giường và gác chân lên 1 hoặc 2 gối.

Tennis24h –Psalms Nguyễn