Các kỹ thuật tennis cơ bản

Trong tennis có rất nhiều kỹ thuật với tên gọi khác nhau, nhưng tựu chung lại đều xuất phát từ 1 trong 7 kỹ thuật tennis cơ bản nhất.

1. Forehand (thuận tay)

Đây là kỹ thuật tennis cơ bản rất quan trọng và gần như được tập đầu tiên. Kỹ thuật đánh bóng bằng tay thuận, khi bóng nằm bên phía tay thuận, nên được gọi là cú thuận tay (forehand). Forehand được sử dụng rất nhiều trong thi đấu và tập luyện và đa số người chơi tennis có cú forehand rất ổn định và mạnh mẽ.

2. Backhand (trái tay)

Được sử dụng khi bóng bay về phía tay nghịch, do đó được gọi là trái tay. Có 2 kỹ thuật backhand chính là backhand 2 tay và backhand 1 tay. Hiện nay, ở mức độ kỹ thuật tennis cơ bản, đa số HLV sẽ hướng dẫn cho học viên tập backhand 2 tay vì nó dễ tập hơn và phù hợp với nhiều đối tượng. Cú backhand 1 tay đòi hỏi sức mạnh và bộ chân cực kỳ linh hoạt. So với cú forehand, đa số người chơi có cú backhand không hay bằng và thường xuyên bị khoét vào điểm yếu này.

3. Serve (giao bóng)

Đây là kỹ thuật tennis cơ bản quan trọng nhất và cũng là yếu tố quyết định nhiều nhất đến chiến thắng. Giao bóng là cú đánh mở đầu cho mọi điểm số và nó quyết định lợi thế trong pha bóng đó thuộc về ai. Giao bóng được chia ra làm giao bóng 1 và giao bóng 2. Giao bóng 1 có tính chất mạnh để chiếm ưu thế. Còn giao bóng 2 nhẹ và an toàn hơn vì nếu hỏng quả giao bóng 2 thì sẽ thua luôn điểm số đó.

4. Volley

Một trong những kỹ thuật tennis cơ bản bị xem nhẹ ở thời hiện đại nhưng thực chất lại là một cú đánh cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong đánh đôi. Volley là kỹ thuật đánh bóng ở trên không khi bóng chưa chạm đất. Bóng vừa chạm đất nảy lên đánh ngay thì gọi là đờ mi volley (half-volley). Đây là kỹ thuật giúp rút ngắn đường bóng, kết thúc nhẹ nhàng nhưng tiềm ẩn rủi ro vì vị trí đứng rất gần lưới.

5. Smash (đập bóng)

Đây là kỹ thuật tennis cơ bản để dứt điểm và có kỹ thuật khá giống với cú smash trong môn cầu lông. Tuy dễ ăn, nhưng để smash nhẹ nhàng, chính xác, canh bóng chuẩn cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ngay cả trong giới chuyên nghiệp, việc đánh hỏng cú smash vẫn thường xuyên diễn ra.

6. Slice (cắt bóng)

Kỹ thuật đánh xoáy ngược (underspin) hiệu quả trong việc điều tiết nhịp độ pha bóng, cứu bóng trong những tình huống khó hoặc đuối sức. Đôi lúc, cú cắt được dùng để gài bóng hiểm hóc, buộc đối phương thay đổi cách đánh dẫn tới mắc lỗi. Tuy nhiên, đôi lúc kỹ thuật này bị lạm dụng quá mức, dần dần kỹ thuật backhand bị mai một và thiếu tự tin khi thi đấu thực tế.

7. Lốp bóng

Giống cú cắt, đây là kỹ thuật tennis cơ bản không thông dụng và thường dùng trong thế bất lợi. Nếu lốp non (bóng thấp, ngắn) thì rất dễ bị đối phương đập smash. Nếu lốp đủ cao và sâu, nó sẽ xoay chuyển ưu thế của pha bóng về cho bạn.

ky thuat tennis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *