chon vot

Stiffness: Bạn chọn vợt cứng hay vợt mềm?

Stiffness rating – chỉ số độ cứng của vợt – là một chỉ số rất ít người quan tâm đến khi chọn vợt. Nhưng đây lại là một chỉ số cực kỳ quan trọng, quyết định rất lớn đến hiệu quả cú đánh, cảm giác bóng cũng như độ ảnh hưởng lên cánh tay của bạn.

Chọn vợt tennis đúng – Làm quen với stiffness rating

Đừng tìm quanh vợt tennis làm gì, vì chỉ số độ cứng này ít khi nào được in lên vợt. Ngay cả trên website chính thức của các hãng vợt cũng gần như không đề cập. Việc tìm hiểu trước về chỉ số này gần như là không có mà mọi người chỉ cảm nhận nó sau khi đã mua và đánh thử, xem vợt có “êm” hay không. Tôi lại thích gọi là vợt “dẻo” và tôi thích đánh những cây vợt dẻo hơn là vợt cứng.

Stiffness rating, một số website sẽ ghi là flex, hay RA, thường rơi vào khoảng 65. Nếu vợt có chỉ số trên 65 thì vợt sẽ cứng, còn nếu dưới mốc này thì là vợt dẻo. Tất nhiên, nếu chỉ lệch 1, 2 đơn vị thì có thể bạn sẽ không nhận biết được đâu. Tôi từng đánh các dòng Wilson Prostaff với độ cứng từ 65-67 qua các đời, và thấy nó không có gì khác biệt nhiều. Nhưng thử cầm 1 cây 62 với 1 cây 70, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Đa số vợt sẽ ở loanh quanh đâu đấy mốc 65 +/- 2 đơn vị. Các dòng Babolat cân nặng trung bình thì lại rất cứng – như Pure Aero 285g hay Pure Strike 285g có chỉ số tới 71. Babolat được biết đến là dòng vợt rất cứng. Ngược lại, Wilson Clash lại có chỉ số này rơi vào khoảng 55 trở xuống, có nghĩa là nó cực kỳ dẻo.

Lựa chọn vợt tennis cứng hay dẻo?

Vậy câu hỏi bạn nên đặt ra là “Tôi nên chọn vợt tennis cứng hay dẻo?” Tôi sẽ phân tích về mặt lý thuyết, còn lựa chọn sẽ do bạn, tùy vào lối chơi và sở thích.

Vợt càng cứng thì sức mạnh càng lớn

Nhiều người sẽ nhầm lẫn rằng chọn vợt dẻo sẽ giúp vợt cong lại và bật một lực mạnh hơn vào bóng (snap back) nhưng điều này không đúng vì bóng không nằm đủ lâu trên vợt để snap back này xảy ra mà nó chỉ xảy ra trên dây vợt.

Vợt cứng sẽ ít hấp thụ lực bóng hơn và giúp bóng được trả lại với năng lượng cao. Tưởng tượng bạn đánh bóng vào 1 bức tường cứng, bóng sẽ bật lại rất nhanh. Nhưng nếu đánh bóng vào 1 tấm nệm, bóng sẽ chỉ lập bập lại mà thôi.

Vợt càng cứng thì càng dễ tức tay

Điều này thì khá rõ ràng rồi, nếu chọn vợt cứng mà bạn đan dây quá căng, thì khi đánh bóng lệch sweet spot, bạn sẽ thấy rất tức tay. Do đó, nếu gặp vấn đề về elbow, tuyệt đối không nên chọn vợt quá cứng.

Các tay vợt phong trào nên sử dụng vợt nào?

Tôi khuyên bạn nên sử dụng vợt êm một chút, vì ở thời điểm tập luyện, mới bắt đầu chơi, việc đánh lệch sweetspot là chắc chắn sẽ xảy ra. Ở giai đoạn này, bạn cũng sẽ rất nhiều lần sử dụng lực một cách không hợp lý, đánh bóng chưa chuẩn kỹ thuật thì việc sử dụng vợt cứng sẽ khá khó chịu. Ở giai đoạn này, bạn cũng chưa cần đến sức mạnh từ cây vợt, nên vợt cứng cũng không phải là 1 lựa chọn hay.

Các tay vợt giỏi, kỹ thuật tốt

Nếu bạn tự tin vào kỹ thuật của mình, 1 cây vợt cứng sẽ giúp bạn tối ưu hóa hơn ở những đường bóng đôi công. Các tay vợt chuyên nghiệp đánh bóng rất chuẩn, nên không sợ bị lệch sweetspot quá nhiều, họ sẵn sàng hi sinh sự dễ chịu để có thêm sức mạnh.

Kết hợp với dây

Sau khi có 1 cây vợt chuẩn, bạn vẫn cần kết hợp với 1 setup dây hợp lý cả về chất liệu lẫn tension (độ căng) của dây. Trong bài sau, tôi sẽ phân tích kĩ hơn về dây vợt nhé!

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch:

Similar Posts