chon vot

Góc chọn vợt tennis: Cân nặng có phải là tất cả?

Lựa chọn 1 cây vợt vừa tầm, vừa sức và phù hợp với lối chơi không phải là một điều dễ dàng. Ở giới chơi phong trào, đa số khi chọn vợt, mọi người chỉ để ý đến cân nặng (weight) mà hầu như bỏ quên đi các chỉ số khác.

Cứ đúng số cân nặng là được!

“Cửa hàng mình có cây vợt tennis nào 280g tốt không?” hay “Cho anh xem cây Babolat 285g mới nhất nào” là một vài câu mà tôi thường nghe nhắc đến mỗi khi ở cửa hàng tennis bất kỳ nào. Từ trước đến giờ, đa số chọn vợt, trước nhất là đúng hãng, đúng cây mà idol của mình đang sử dụng (thật ra các idol không hề sử dụng cây vợt đấy đâu), và sau đó, sẽ đến tiêu chí thứ hai là cân nặng. “Cây Federer” hay “cây Nadal” hay “cây Head Djokovic” là những dòng vợt luôn hot. Về cân nặng, các dòng 280g, 285g là cực kỳ phổ biến. Khi sử dụng vợt thấy nặng, mọi người sẽ đi tìm chọn vợt nhẹ hơn và ngược lại.

Cân nặng không phải là tất cả!

Đầu tiên, phải thừa nhận cân nặng (weight) là một trong những chỉ số quan trọng nhất của một cây vợt tennis và cũng là chỉ số sẽ định hình và ảnh hưởng các chỉ số còn lại. Nhưng nếu chỉ dùng mỗi cân nặng để đi hỏi chọn vợt, thì rất khó để người bán vợt có thể gợi ý một cây vợt phù hợp. Dần dần, các bạn chủ shop cũng chỉ cần tư vấn về cân nặng và mẫu mã của các cây vợt mà thôi.

Đầu tiên, về cân nặng, có khá nhiều chỉ số về cân nặng chứ không chỉ có mỗi cân nặng in trên vợt (weight, hay còn gọi là unstrung weight, hoặc static weight). Đây là cân nặng của vợt khi chưa đan dây. Khi đan dây vào, lúc này chúng ta sẽ có strung weight. Thông thường việc căng dây sẽ khiến vợt nặng thêm 13-18g tùy dây. Do đó, nếu bạn mua 1 cây vợt 280g, thì thực tế cây vợt bạn đánh sẽ nặng tới gần 300g. Do đó, khi chọn vợt, nếu được, hãy tìm 1 cây vợt đã đan dây sẵn để cầm thử.

Có 1 điều nên lưu ý đó là vấn đề sai số trong sản xuất. Các hãng sẽ có độ chênh lệch khác nhau, ít có, nhiều có, nhưng thường là luôn luôn có. Như Wilson bị mang tiếng là QC cực kém (QC – Quality Control: kiểm soát chất lượng sản phẩm) do các cây vợt của hãng này chênh nhau chỉ số quá nhiều. Babolat thì tử tế hơn, in hẳn sai số lên vợt (+/- 7g chẳng hạn). Yonex (hàng sản xuất tại Nhật) thì có tiếng QC tốt nhất. Do đó, đừng ngạc nhiên nếu 1 ngày đẹp trời bạn thấy người bạn của mình có cây vợt y hệt nhưng cầm vào đánh lại thấy khác. Khi chọn vợt, nếu được, hãy cân đo cẩn thận.

Swingweight là chỉ số tiếp theo, và cũng là chỉ số về cân nặng theo tôi là quan trọng nhất khi chọn vợt. Đây là chỉ số về độ nặng/nhẹ khi vung vợt. Thực tế bạn chẳng bao giờ cầm cây vợt đứng im 1 chỗ cả đúng không nào? Thao tác mở vợt rồi vung vợt mới là thao tác chính. Chỉ số này thật ra phải có thiết bị đo chuyên dụng mới đo được nên có 2 cách: 1 là lên các trang web bán vợt ở nước ngoài (như tenniswarehouse, tennisexpress) để tham khảo. 2 là tự nhận biết và so sánh các cây vợt với nhau. Mình sẽ có 1 bài riêng phân tích về swingweight, nhưng đơn giản thì swingweight cao – vung nặng – bóng đi uy lực hơn (plow through tốt hơn). Swingweight cao quá thì sẽ hạn chế độ linh hoạt (maneuverability).

Cuối cùng, twist weight là độ cân bằng ngang (horizontal stability) của vợt. Để dễ hình dung, bạn cầm cây vợt và lắc theo kiểu úp mặt vợt lên xuống liên tục. Twist weight thấp thì vợt sẽ dễ bị lắc, nhất là khi đánh không trúng sweet spot. Twist weight thậm chí còn khó đo hơn swingweight và các trang web nước ngoài cũng bó tay luôn. Do đó, chỉ có thể cảm nhận và so sánh mà thôi.

Còn rất nhiều chỉ số khác!

Đấy chỉ mới sương sương về chỉ số “cân nặng” mà thôi và còn nhiều chỉ số khác cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác khi đánh bóng. Headsize, Stiffness, Beam Width, String Pattern, v.v. và rất nhiều các thông số khác sẽ quyết định kết quả chọn vợt của bạn. Hãy đón xem những bài sau nhé!

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch:

Similar Posts