Bài 1: Cách chọn vợt theo thông số

Chọn vợt tennis, theo tôi, là một quá trình chứ không đơn giản chỉ là một câu trả lời. Người phải trải qua quá trình này chính là bản thân người chơi. Không một ai ngoài bạn, kể cả các chuyên gia về vợt tennis, có thể khẳng định chắc chắn bạn phù hợp với dòng vợt nào. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, mỗi người có một cảm giác khác nhau về cùng một dòng vợt. Vợt nhẹ với người này có thể khá nặng với người khác. Vợt cứng với người này, cũng có thể rất êm với người khác. Thể lực, thể hình, lối chơi, v.v. của mỗi người là khác nhau. Do đó, chớ vội đi mua ngay cây vợt mà bạn bè hay HLV vừa đề xuất với bạn, nhất là khi họ đề xuất bởi vì bản thân họ thích cây vợt đó chứ không giải thích đầy đủ cho bạn các lí do.

Các bước chọn vợt hợp lý

Đầu tiên, nếu bạn là người chơi đã hoặc đang chơi tennis và đang chơi một dòng vợt nào đó, thì bạn có thể theo sát các bước trong phần này. Nếu bạn là người mới hoàn toàn và chưa có cây vợt nào và đang tìm kiếm cây vợt đầu tiên, hãy đến với phần 2 – Thu gọn danh sách vợt tiềm năng.

Tự nhận xét về cây vợt hiện tại

Đây là bước khỏi đầu rất quan trọng, bạn phải tự nhận ra cây vợt hiện tại đang có ưu và nhược điểm gì. Nói cách khác, bạn đang tìm kiếm điều gì ở cây vợt mới mà cây vợt cũ không có hoặc không đủ. Vợt tennis thường phân nhánh làm các nhóm chính: vợt đem lại sức mạnh, vợt đem lại sự chính xác, vợt êm ái, dễ chịu cho tay, vợt đem lại độ xoáy lớn. Hãy bắt đầu bằng câu hỏi dạng như: “Vợt hiện tại có đang bị thiếu sức mạnh?” hoặc “Vợt cũ có đang thiếu chính xác không?” Thông thường, các tay vợt sẽ chọn vợt BỔ SUNG cho khuyết điểm của mình. Ví dụ, bạn có nhiều thể lực, sức mạnh nhưng đánh bóng không bền, vậy nên bạn chọn mua một cây vợt bổ sung tính chính xác và bạn sẵn sàng hi sinh một ít sức mạnh trong mỗi cú đánh. Nhưng cũng có những tay vợt chọn vợt theo hình thức TỐI ƯU điểm mạnh của mình. Ví dụ, bạn có lối đánh tấn công mạnh mẽ, vậy nên bạn chọn cây vợt đầy sức mạnh để áp đảo luôn đối thủ. Hãy dành ra một ít thời gian suy nghĩ về các vấn đề trên trước khi đi mua vợt.


Thu gọn danh sách vợt tiềm năng

Sau khi đã trả lời câu hỏi ở trên, đây là lúc bắt đầu tìm kiếm các cây vợt tiềm năng. Đây là quá trình lựa vợt dựa theo thông số một cách rất khoa học. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể truy cập các trang web bán đồ tennis có liệt kê đầy đủ các thông số. DAYTENNIS.VN có danh sách khá đầy đủ các dòng vợt phổ biến hiện tại, các thông số được liệt kê rõ ràng và có phần so sánh rất dễ xem. Bạn cũng có thể vào các trang web nước ngoài nếu rành tiếng Anh.

Nếu bạn là người chơi mới hoàn toàn, thì bạn nên ưu tiên tính chính xác, độ êm, hơn sức mạnh. Ở thời gian tập luyện, bạn sẽ không cần đánh mạnh mà chỉ cần đánh sao cho chính xác. Ở thời điểm này, bạn cũng chưa có đủ kỹ thuật để đánh trúng tâm vợt thường xuyên, mà sẽ dễ đánh túng cạnh. Do đó, cần chọn một cây vợt êm để đỡ đau tay.

Tất cả các thông số và cả dây vợt đều góp phần tạo nên tính chất của một cây vợt. Ở bước này, các bạn cẩn thận xem xét các thông số để chọn ra những cây vợt lý tưởng nhất. Bạn có thể thu hẹp danh sách lại còn khoảng dưới 5 cây vợt thì sẽ dễ lựa chọn hơn.

Thử vợt thực tế

Khi đã có danh sách rút gọn, đã đến lúc bạn phải đích thân thử nghiệm. Câu hỏi đặt ra là làm sao để thử nghiệm các cây vợt mà tiết kiệm chi phí nhất. Các nhà phân phối lớn ở Việt Nam có chính sách demo vợt. Bạn đến cửa hàng, lựa cây vợt muốn đánh thử và có thể đặt cọc một số tiền nhỏ và bạn được dùng thử trong vài ngày.

Bạn có thể tìm xem bạn bè, người thân có ai dùng đúng dòng vợt đang tìm hay không và có thể hỏi mượn đánh thử. Trong trường hợp không thể áp dụng 2 cách trên, bạn có thể lên các hội nhóm mua bán vợt cũ trên mạng xã hội để mua những cây vợt với giá rẻ. Sau khi test, nếu không hài lòng bạn có thể đăng bán lại. Lúc này bạn chỉ mất khoản tiền chênh lệch giữa 2 lần mua bán mà thôi.

Đánh giá và thay đổi

Sau khi test xong vợt, bạn phải tự đưa ra được nhận xét xem vợt có đáp ứng được theo đúng lí thuyết hay không. Nếu chưa vừa ý, bạn tiếp tục quy trình như trên hoặc tiếp tục thu gọn danh sách vợt cần thử đến khi tìm ra cây vợt phù hợp.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: