Bài 10: Các loại dây vợt

Lựa chọn dây đan vợt là một chủ đề bị xem nhẹ vì nhiều lí do. Mọi người quá chú ý vào lựa vợt nên đến khi có cây vợt ưng ý rồi thì muốn đan dây cho nhanh để còn ra chơi. Người bán vợt cũng không chú trọng đến việc tư vấn dây vợt phù hợp mà luôn có sẵn 1-2 loại dây rất phổ biến, như ở Việt Nam là dây Zons, để đan ngay cho khách. Chưa kể, ở thị trường Việt Nam, các cửa hàng nhỏ lẻ cũng không nhập quá nhiều loại dây về, dẫn đến giới hạn về lựa chọn dây cho khách đến mua vợt.

Dây vợt lại chính là một trong những yếu tố quyết định đến cảm giác bóng của chúng ta, nếu không muốn nói là quan trọng không kém gì bản thân cây vợt. Vợt kết hợp với dây sẽ tạo ra những tính chất nghiêng về sức mạnh, kiểm soát, cảm giác, độ xoáy, v.v. Một cây vợt tốt mà đi kèm với mộ bộ dây không phù hợp thì chắc chắn bạn sẽ không đạt được cảm giác bóng tốt nhất.

Quá trình đan dây vợt tennis

1. Các cấu tạo dây khác nhau

Trước khi đi đến bước chọn dây, chúng ta cần tìm hiểu tính chất của từng loại dây. Đầu tiên, hãy cùng xem qua cấu tạo của các loại dây tennis thông dụng nhất hiện nay.

Dây đơn sợi – Monofilament

Nếu bạn vào cửa hàng vợt tennis và để chủ cửa hàng lựa cho bạn dây đan, gần như họ sẽ chọn cho bạn loại dây này. Dây đơn sợi được cấu tạo bởi 1 lõi nhựa tổng hợp. Ở bên ngoài bao bì của dây, hãng có thể sẽ ghi rõ chữ “Monofilament.” Có 2 loại dây phổ biến trong dòng dây này là Polyester (hay gọi là dây Poly) và Co-polyester (Co-poly). Một số nơi gọi là dây kẽm nhưng thực tế nó không phải là kẽm (dây kẽm là Kevlar – một loại dây rất cứng và ít được sử dụng bây giờ).

Dây đơn sợi 6 cạnh của Head

Dây đơn sợi này là loại dây cứng, bền, lâu bị đứt, cho độ xoáy cao nhưng cảm giác bóng rất hạn chế. Chính vì độ bền mà dây này được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Hơn nữa, các hãng đánh vào tính chất đánh bóng mạnh và xoáy của các dây này để làm marketing và thuyết phục được rất nhiều người chơi. Các hãng cho ra nhiều loại dây Poly với bề mặt xoắn, nhiều cạnh, nhằm giúp tăng độ xoáy cho bóng. Tại sao dây xoắn hay cạnh lại tăng độ xoáy cho bóng?

Khi bóng tiếp xúc với dây, dây sẽ ôm lấy bóng và snap back lại (bắn trả lại). Dây càng ôm thì độ xoáy càng cao. Dây trơn tuột thì bóng sẽ bị tuột ra nhanh hơn và ít độ xoáy hơn. Những dây xoắn và nhiều cạnh giúp tăng bề mặt tiếp xúc của dây so với dây trơn, từ đó tăng độ xoáy cho bóng. Nếu bạn thường xuyên đi đan vợt, chắc hẳn đã nghe nói đến các khái niệm như “dây xoắn” hay “dây cạnh” rồi đúng không?

Dây đơn sợi có nhược điểm là độ cứng – nó có thể làm đau tay nếu bạn đan dây quá căng hoặc đánh bóng không chuẩn vào sweetspot. Sau này, các hãng đã tạo ra thêm dây Co-poly với tính chất mềm hơn Poly để làm giảm độ tức tay này. Lưu ý rằng, với công nghệ làm dây càng ngày càng phát triển, các hãng đã chế tạo ra các loại monofilament mềm hơn rất nhiều và có những loại dây tốt hoàn toàn có thể mềm hơn các loại dây mềm khác.

Dây mềm hay cứng sẽ ảnh hưởng thế nào đến bóng? Ngoài việc dây mềm sẽ tăng độ êm tay ra, thì dây càng mềm sẽ cho power càng nhiều. Còn dây càng cứng sẽ cho độ kiểm soát cao hơn.

Dây Synthetic Gut

Synthetic gut (còn hay được gọi đơn giản là dây nylon) cấu tạo từ 1 lõi làm từ nylon và được bọc bên ngoài bởi 1 hoặc nhiều lớp sợi nhân tạo. Các khía cạnh của dây này nằm ở mức độ trung bình. Nó êm hơn dây Poly một tí, hi sinh một ít độ xoáy, sức mạnh, kiểm soát, tăng cảm giác bóng lên một chút, độ bền kém đi một chút. Nói tóm lại, nếu bạn phân vân chưa biết nên chọn dây gì, thì Synthetic Gut là một lựa chọn hợp lý. Bạn có thể thử dây này một thời gian trước khi đưa ra quyết định thay đổi sang dây gì.

Đây là loại dây được cấu tạo từ nhiều hơn 1 sợi nhân tạo, nên có nhiều hãng sẽ để tên ngoài bao bì là Multifilament (multi – nhiều). Tuy nhiên, cần phân biệt loại dây này với loại dây tiếp theo – dây đa sợi thật sự multifilament.

Dây Synthetic Gut của Head
Dây đa sợi – Multifilament

Đây là loại dây theo mình là tốt nhất so với giá tiền phải bỏ ra ở thị trường Việt Nam. Dây đa sợi được cấu tạo từ rất nhiều sợi nhân tạo quấn với nhau tạo thành 1 sợi dây. Như ở trên có đề cập, nhiều hãng sẽ để cái tên Multifilament cho cả dây Synthetic gut và dây đa sợi. Điểm phân biệt dễ nhất chính là ở dây Synthetic gut có 1 lõi đặc ở bên trong. Còn dây đa sợi thì không có 1 lõi nào cả mà chỉ có các sợi li ti quấn lấy nhau.

Dây multifilament của Head

Dây đa sợi là loại dây rất mềm, êm tay khi đánh, cảm giác bóng rất tốt. Dây cho cảm giác bóng tốt và tạo pace (tốc độ) cho bóng. Đây cũng là dây có các tính chất tương tự như loại dây cao cấp nhất (ruột bò) nhưng giá thành thì thấp hơn nhiều. Do đó, đây là loại dây phù hợp với thị trường Việt Nam và dành cho các tay vợt bán chuyên, chuyên nghiệp hoặc những người đã hoặc đang gặp các vấn đề đau tay.

Dây ruột bò – Natural Gut

Đây chính là “trùm cuối” của thế giới dây tennis. Đúng như tên gọi của nó, dây được làm trực tiếp từ ruột bò và với công đoạn sản xuất cầu kỳ, không ngạc nhiên khi đây là loại dây đắt đỏ nhất. Một bộ dây ruột bò có thể lên tới hơn 1 triệu đồng.

Đây là loại dây gần như là hoàn hảo. Dây đem lại cảm giác bóng tuyệt vời, cực kỳ êm tay và đặc biệt là có thể đan ở số kí rất cao, dây không bị rớt kí tự nhiên và đánh không bị tức tay. Điểm yếu duy nhất chính là độ bền và giá thành. Nếu đánh topspin liên tục, dây sẽ cứa vào nhau và rất dễ đứt. Mình đã từng thử qua dây ruột bò và đánh ở cường độ rất cao và mạnh. Kết quả là dây đứt chỉ sau vài tiếng sử dụng.

Dây natural gut của Pacific có giá lên đến … 1.400.000đ

2. Độ dày-mỏng của dây

Độ dày-mỏng của dây được thể hiện ở thông số Gauge. Số gauge càng lớn thì dây càng mỏng và ngược lại. Hiện tại có các loại gauge thông dụng là 16, 17 và 18. Dây càng mỏng sẽ cho power và độ xoáy càng lớn vì độ elasticity (độ dẻo) và khả năng snap back tốt hơn. Dây dày sẽ tăng độ bền và tính chính xác khi đánh.

3. Giá thành của dây tennis

Theo nguyên tắc chung, dây ruột bò là dây đắt nhất và gần như đại đa số người chơi phong trào sẽ không nên sử dụng loại dây này. Lợi ích mà nó đem lại là lớn, nhưng tỉ lệ lợi ích/chi phí bỏ ra là không đủ lớn để quyết định sử dụng loại dây này.

Tiếp theo, ở các dòng dây còn lại, hiện nay, giá thành của chúng khá lộn xộn và rất khó để đưa ra một nguyên tắc chung nào. Có những loại dây Poly rất rẻ, ví dụ như dây Zons (60.000-70.000/bộ), nhưng cũng có những sợi Poly thậm chí còn đắt hơn cả multifilament, với giá trên 200.000/bộ.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: