Bài 11: Độ căng dây vợt

Đan dây bao nhiêu kí? Đây là câu hỏi mà chắc chắn bạn đã từng được hỏi bởi người đan vợt. Có những bạn phân vân không biết nên đan bao nhiêu kí và từ đó khoán hết cho người đan vợt tự chọn số kí.

Độ căng thường được kí hiệu là kg (kí) hoặc lbs (pound – đơn vị dùng ở Mỹ). Con số trung bình rơi vào khoảng 21-23 kg. Nếu lên đến 24-25 kg thì khá là căng và khoảng 20 kg đổ xuống thì sẽ hơi chùn.

Số kí đan dây ảnh hưởng đến cú đánh như thế nào?

Trước hết, cần biết rằng khi dây và bóng tiếp xúc với nhau, dây sẽ di chuyển và ôm lấy bóng. Sau đó, dây sẽ snap back (bắn trả lại) khi bóng văng ra. Như vậy, nếu dây có thể thoải mái di chuyển, bóng sẽ mạnh hơn. Ngược lại, nếu dây ít di chuyển, bóng sẽ có độ ổn định hơn.

Nếu dây được đan căng, nó sẽ ít chạy hơn và từ đó, bóng có tính chính xác và ổn định cao hơn. Ngược lại, nếu dây chùn, bóng sẽ đi mạnh hơn. Về độ xoáy, chưa có đủ nghiên cứu khoa học để chứng minh rằng dây căng hay chùn sẽ ảnh hưởng thế nào đến độ xoáy.

Nếu dây dạy nhiều, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của dây. Đan càng chùn thì dây sẽ càng dễ đứt.

Dây có sự rớt kí tự nhiên theo thời gian

Bất cứ loại dây nào cũng sẽ bị giảm kí theo thời gian. Tuy nhiên, những dây càng cứng thì giảm càng nhanh. Đã có những thí nghiệm cho thấy, dây poly có thể giảm từ 10-20% kí căng sau 24h đầu tiên. Có nghĩa là hôm nay bạn đan vợt 23 kí, thì ngày mai dây chỉ còn khoảng 21 kí mà thôi. Sau đó, dây vẫn sẽ tiếp tục giảm kí nhưng tốc độ giảm càng ngày càng chậm. Các loại dây mềm như multifilament và natural gut thì giữ kí tốt hơn. Kĩ năng đan dây, máy móc đan dây, quy trình đan dây cũng sẽ có ảnh hưởng đến việc rớt kí này.

Đa số người chơi sẽ không chơi ngay sau khi vừa đan vợt xong, do đó, bạn cần lưu ý đến số kí thực của dây.

Lưu ý đến tính chất của vợt

Lưu ý rằng, số kí đan dây phụ thuộc rất lớn vào cây vợt bạn đang sử dụng. Độ cứng vợt là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu vợt cứng, bạn nên giảm số kí đan. Nếu vợt thật sự êm, bạn có thể tăng số kí đan lên một chút.

Mật độ dây: Nếu vợt có mật độ dây thưa – đồng nghĩa dây sẽ chạy nhiều, thì bạn nên đan căng lên một chút. Ngược lại, mật độ dây dày cho phép bạn đan chùn lại bớt.

Tính chất chung của vợt và điều bạn đang tìm kiếm: Nếu cây vợt của bạn có tính chất nghiên về sức mạnh và bạn đang muốn cân bằng giữa sức mạnh và chính xác, thì dây bạn nên đan căng lên để tìm kiếm sự chính xác. Nếu vợt bạn đã là một cây vợt đầy tính chính xác rồi, bạn có thể tăng tính sức mạnh của dây lên. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nếu bạn muốn tối ưu hóa sức mạnh hay kiểm soát, thì bạn nên đan dây theo đúng tính chất sẵn có của cây vợt của mình.

Nên đan dây như thế nào?

Nếu chưa từng đan dây, bạn có thể chọn một mốc trung bình – ví dụ như 23 kí. Lưu ý, 23 kí này thực tế sẽ chỉ còn khoảng 20-21 kí khi bạn chơi thực tế. Sau đó, bạn sẽ tự cảm nhận và đưa ra sự thay đổi trong những lần đan sau. Nếu cảm thấy thiếu power, hãy giảm kí xuống. Nếu thấy thiếu chính xác, hãy tăng kí lên.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: