Bài 12: Ví dụ về một quá trình chọn vợt

Hãy cùng đặt ra một tình huống và đi tìm câu trả lời để minh họa cho cách chọn vợt dây một cách khoa học. Đây cũng là một tình huống thực tế mà tôi đã từng được hỏi. Tay vợt A đã sử dụng dòng Babolat Pure Aero Team (285g). A đan dây 21 kí, dây vợt loại gì thì anh không nhớ vì lúc đan dây a chọn đan dây được cửa hàng tặng khi mua vợt. Sau một thời gian chơi, anh cảm thấy tay và vai bị đau và muốn chọn một cây vợt hỗ trợ cho khả năng đánh ground stroke theo lối đánh xoáy cuối sân.


Xác định vấn đề

Các chấn thương theo dạng “mưa dầm thấm lâu” như đau tay, vai, nhiều khả năng đến từ rung chấn của vợt tác động lên các bộ phận trong một khoảng thời gian. Nó khác với những chấn thương theo kiểu đau ngay tại chỗ. Sau khi hỏi về việc chơi tennis thì anh A cảm nhận đúng là mình đánh trúng cạnh vợt hoặc bị lệch tâm khá nhiều. Babolat Pure Aero Team có độ cứng rất lớn, sẽ dễ bị đau tay nếu đánh không trúng tâm. Dây vợt anh đan nhiều khả năng là dây Zons, loại dây thường được các cửa hàng khuyến mãi tặng kèm vợt và đây là loại dây khá cứng. Như vậy, tổng hợp lại, anh A cần tìm một kết hợp vợt dây êm hơn và vẫn đảm bảo lối đánh mạnh mẽ, xoáy cao của anh.

Quá trình chọn vợt theo thông số

1. Độ cứng: đầu tiên, cần hạ độ cứng của vợt xuống. Do Babolat Pure Aero Team có độ cứng rất cao, việc tìm một cây vợt có độ cứng thấp hơn là khá dễ. Ở đây anh A nên hạ độ cứng xuống khoảng dưới 64RA. Hạ xuống thấp quá thì sẽ ảnh hưởng đến power của vợt cho nên nếu hạ độ cứng xuống dưới nữa thì cần một setup dây bổ sung sức mạnh nhiều hơn.

2. Headsize: Do anh không có nhu cầu tìm vợt có tính control cao, anh nên tham khảo vợt có headsize lớn như mặt vợt 100. Mặt vợt này còn đảm bảo sweetspot to, khó đánh trúng cạnh hơn. Headsize lớn sẽ giúp cải thiện power cho vợt.

3. Mật độ dây: mật độ dây sẽ chọn là 16×19 – đảm bảo cung cấp đủ power và spin cho anh A.

4. Cân nặng: Với việc anh không phàn nàn về cân nặng của vợt và anh thấy thiếu power, có thể cây vợt hiện tại đang hơi nhẹ với anh. Có thể xem xét việc nâng cân nặng lên một chút, vẫn dưới 300g là được. Quan trọng hơn là swingweight của vợt thì sẽ cần tìm một cây swingweight tương đương hoặc nhỉnh hơn vợt hiện tại một chút.

5. Beam width: Với việc đang tìm kiếm vợt dẻo, nhiều khả năng beam width cần phải mỏng, trừ khi anh tham khảo dòng Wilson Clash, cũng là một ứng viên khá tiềm năng. Tuy nhiên, Wilson Clash rất thiếu power và có lẽ cần phải setup dây thuần power.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: