Bài 3: Chỉ số Headsize

Headsize – độ lớn của mặt vợt, là chỉ số rất được chú ý, có lẽ chỉ sau chỉ số cân nặng mà thôi. Headsize có 2 cách thể hiện – ở đơn vị square inch (inch vuông – sq2), hoặc cm vuông (cm2). Hiện nay đa số vợt có headsize 100 sq2 tương đương với 645.16 cm2. Tuy nhiên, đa số người chơi đều sẽ nhắc đến đơn vị sq2 mà thôi. Ví dụ như cây vợt có mặt vợt 97, 100 hoặc 110.

Headsize càng lớn, sức mạnh của vợt càng lớn. Headsize lớn cũng khiến cho sweetspot của vợt lớn hơn, đồng thời dây vợt sẽ bị chạy nhiều hơn. Hiện nay, các dòng vợt phổ thông có headsize khoảng 100 sq2, là những dòng vợt nghiên nhiều về sức mạnh. Những dòng vợt có headsize 93, 95 thì nghiên nhiều về khoản kiểm soát hơn. Các tay vợt chuyên nghiệp hay ưa thích những cây vợt có mặt vợt nhỏ. Lúc trước, có những dòng vợt mặt 88 hay 90 nhưng dần dần, cách chơi đầy sức mạnh và topspin đã khiến các dòng vợt này không còn chỗ đứng mà thay vào đó là các dòng vợt có headsize lớn hơn.

Tuy nhiên, headsize quá lớn, từ 110 sq2 trở lên, lại là dòng vợt trợ lực. Đúng như tên gọi, dòng vợt này đem lại sức mạnh rất nhiều nhưng lại vô cùng thiếu chính xác. Dòng vợt này chỉ phù hợp cho người lớn tuổi hoặc phụ nữ có tay yếu.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: