Bài 6: Chỉ số độ dày thành vợt


Độ dày thành vợt – Beam width – đúng như tên gọi của nó, thể hiện độ dày mỏng của thành vợt tennis. Đơn vị thông dụng nhất là mm. Độ dày trung bình của thành vợt tennis rơi vào khoảng 23-24mm. Độ dày thành vợt càng lớn thì thông thường cây vợt đấy sẽ càng cứng. Những cây vợt beam width dày thuộc về dòng vợt chuyên về sức mạnh. Còn các cây vợt có thành mỏng thường được gọi là “player racquet” có nghĩa là vợt dành cho các tay vợt chuyên nghiệp, họ cần cảm nhận về bóng và độ kiểm soát tốt hơn.

Ngày nay, công nghệ về chất liệu tạo nên cây vợt càng trở nên đa dạng. Chủ yếu, các hãng vợt cố gắng làm cho vợt trở nên nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn; làm vợt cho nhiều sức mạnh hơn nhưng vẫn đảm bảo không quá cứng, tức tay. Có thể kể đến như công nghệ Graphene 360 hay Graphene 360+ của Head. Công nghệ sợi carbon xoắn Spiral Fiber này giúp vợt êm hơn khi đánh bóng. Công nghệ Cortex của Babolat cũng tương tự và gần đây nhất, nổi bật nhất là Freeflex của Wilson. Với những công nghệ trên, các hãng vợt có thể vừa thiết kế thành vợt dày hơn nhưng vẫn đảm bảo một độ êm nhất định. Do đó, ở thời điểm hiện tại, chỉ số Beam width đã bớt đi khá nhiều ý nghĩa. Cây Wilson Clash có độ dày thành vợt trên 24mm, nhưng lại là cây vợt êm nhất hiện nay.

Wilson Clash – 1 trong những dòng vợt mềm nhất hiện nay

Như vậy, beam width sẽ có ảnh hưởng đến độ cứng – stiffness rating. Ở bài trước có phân tích về độ cứng của vợt, bạn có thể tìm xem lại để đưa ra những điều chỉnh vợt hợp lý. Đại đa số trường hợp, beam width mỏng phù hợp lối đánh chính xác, còn beam width dày sẽ phù hợp lối đánh tấn công mạnh mẽ.

Có một số dòng vợt ghi chỉ số beam width bao gồm 3 số theo dạng: 23 mm / 26 mm / 23 mm. Đây lần lượt là độ dày thành vợt ở 3 vị trí: đầu vợt (góc 12h), thân ngang vợt (từ góc 3-9h đổ xuống) và cổ vợt (khu vực tam giác). Đa số các cây vợt chỉ in 1 con số duy nhất nếu độ dày thành vợt không thay đổi.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: