Bài 7: Chỉ số balance

Balance – độ cân bằng – là chỉ số thể hiện đâu là điểm cân bằng (về chiều dài) của một cây vợt tennis. Các cây vợt tennis có cân nặng được phân bổ không giống nhau. Có cây vợt sẽ được phân bổ nhiều cân nặng về phía đầu hơn – gọi là nặng đầu. Những cây vợt phân bổ cân nặng về phía cán cầm hơn thì gọi là nhẹ đầu.


Nặng đầu hay nhẹ đầu ảnh hưởng thế nào đến bóng?

Hãy cầm lấy 1 chiếc búa, bạn sẽ cảm nhận được đầu búa rất nặng. Điều này là cần thiết bởi vì khi đóng đinh, bạn cần sử dụng lực tay ít nhưng lực đập vẫn rất mạnh. Điều này áp dụng cho cả vợt tennis. Những cây vợt càng nặng đầu thì sẽ cho bạn sức mạnh càng nhiều. Các dòng vợt trợ lực thì chắc chắn là rất nặng đầu.

Ngược lại, những cây vợt nhẹ đầu giúp bạn có tính linh hoạt, dễ kiểm soát bóng hơn. Lưu ý, một cây vợt nặng vẫn có thể nhẹ đầu và một cây vợt nhẹ vẫn có thể nặng đầu và độ cân bằng sẽ giúp bù trừ những điểm thiếu sót của cây vợt. Quay trỏ lại với vợt trợ lực, vốn là vợt cho những người tay yếu, cần hỗ trợ về lực. Những cây vợt này có cân nặng tổng thể rất thấp, nhưng balance thì rất nặng đầu. Nếu vợt đã nhẹ mà lại nhẹ đầu nữa thì không đủ lực để chống lại những đường bóng nặng.

Những cây vợt nặng cho giới chuyên nghiệp, nếu đã nặng rồi mà còn nặng đầu nữa thì rất khó để chơi một cách thoải mái được. Do đó, các cây vợt nặng thường có chỉ số balance nhẹ đầu.


Đọc chỉ số balance như thế nào?

Chỉ số balance có lẽ là chỉ số dễ gây hiểu nhầm nhất. Sẽ có 3 cách ghi chỉ số này. Ví dụ: 7 pts HL/12.6inch/32cm. Thứ nhất, đó là point HL (point head light) hoặc point HH (point head heavy). Nếu điểm point HL càng lớn, cây vợt càng nhẹ đầu và ngược lại, nếu point HH càng lớn thì càng nặng đầu. Ví dụ, 1 cây vợt có chỉ số balance là 7 points HL (7 điểm head light – hay viết tắt là 7 pts HL) sẽ nhẹ đầu hơn so với 1 cây có chỉ số 4 points HL. Sâu hơn, số điểm này chính là khoảng cách từ điểm chính giữa của vợt đến điểm cân bằng (điểm này nằm chếch về phía cán vợt nếu là HL) hoặc đầu vợt nếu là HH). Mỗi point có khoảng cách là 1/8 inch.

Ở 2 cách ghi còn lại, chính là khoảng cách từ cán vợt tới điểm cân bằng vợt. Với một cây vợt có chiều dài 27 inch tương đương 68.58 cm, thì điểm chính giữa vợt là điểm 13.5 inch tương đương 34.29 cm. Nếu cây vợt nhẹ đầu, điểm cân bằng sẽ chếch về phía cán vợt. Càng nhẹ đầu thì điểm này sẽ chếch về phía cán càng nhiều. Ngược lại, vợt nặng đầu thì điểm cân bằng vợt sẽ chếch về phía đầu vợt. Do đó, vợt nhẹ đầu sẽ luôn có chỉ số balance dưới 13.5 inch hoặc 34.29 cm (nếu vợt dài 27 inch). Còn vợt nặng đầu sẽ luôn có chỉ số balance cao hơn 2 cao số trên.

Ví dụ, nếu 1 cây vợt dài 27 inch, có balance là 7 pts HL như ví dụ trên, thì điểm cân bằng lúc này sẽ là 13.5 inch – (7*1/8 inch) tương đương với 12.625 inch. Như vậy, ngoài cách ghi 7 pts HL, chúng ta còn có con số 12.6 inch như ví dụ trên. 12.6 inch cũng tương đương với 32 cm. Đó là lí do vì sao chỉ số balance lại được ghi như trên.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: