Lộ trình quan trọng khi học tennis

Khi học tennis, bạn sẽ cần phải lưu ý ưu tiên một số yếu tố quan trọng.

1. Sức mạnh vs. chính xác

Khi học tennis, rất nhiều bạn sẽ thích tung ra một cú đánh mạnh mẽ, uy lực. Tuy nhiên, đối với những bạn vừa bắt đầu học tennis thì tính chính xác sẽ đóng vai trò quan trọng hơn và là nền móng để nâng cấp kỹ thuật sau này. Ngay cả đối với giới chuyên nghiệp, sức mạnh không phải là thứ sẽ đem về chiến thắng.

Thứ nhất, sân tennis tuy rộng nhưng để đánh một đường bóng sát thủ, dành chiến thắng ngay thì rất khó. Trừ khi bạn đang ở một vị trí cực ngon, thì việc dứt điểm ngay sẽ không mang lại hiệu quả. Thứ hai, việc tung ra những cú đánh mạnh sẽ khiến bạn mất sức nhanh hơn đối phương. Trong khi đối phương đang chỉ phải mượn lực của chính bạn để trả bóng, bạn đang phải ra sức gấp đôi mà không mang lại hiệu quả tức thì. Thứ ba, đánh bóng quá mạnh có thể khiến bạn tự thua, vì tính chính xác luôn tỉ lệ nghịch với sức mạnh.

Chưa hết, đối với những bạn kỹ thuật chưa vững, việc bung sức quá nhiều còn mang đến nhiều rủi ro về chấn thương, nhất là chấn thương cổ tay, elbow, vai, những chấn thương dai dẳng và rất khó chịu.

2. Lộ trình tập luyện phù hợp

Khi học tennis, bạn nên đi từ chính xác trước rồi mới đến sức mạnh. Lấy ví dụ như cú forehand, khi mới học tennis những buổi đầu, bạn chỉ cần đánh bóng qua lưới và vào sân là rất tốt rồi. Sau đó, bạn sẽ hướng đến mục tiêu điều bóng đều đặn, ổn định và chính xác vào những điểm trên sân. Khi đã đạt được độ chính xác cao, lúc này bạn có thể tăng lực lên 1 chút, tránh việc tăng đột ngột. Nếu lúc đầu bạn đánh bóng ở tốc độ 30 km/h, thì giờ đây hãy thử nâng lên 40 km/h. Khi tăng tốc độ, có thể bạn sẽ mất đi tính chính xác. Lúc này, hãy duy trì tập ở tốc độ 40 km/h đến khi đạt được độ chính xác như lúc đầu.

hoc tennis

Và cứ như thế, sau một khoảng thời gian, bạn sẽ lại tăng tốc độ lên, 50 km/h rồi đến 60, 70, 80 km/h. Đến lúc này, thực tế là bạn chẳng cần phải tăng nữa vì ở tốc độ 70 – 80 km/h đã là rất cao ở level phong trào. Đây chính là lộ trình phù hợp nhất cho việc học tennis. Thay vào đó, hãy nâng thử thách lên bằng cách tăng độ xoáy, độ cao, điểm rơi, v.v. chứ không nên quá chú trọng vào lực.

3. Những yếu tố khác

Hãy cùng điểm qua những yếu tố bạn có thể tập luyện để nâng cấp cú đánh của mình, thay vì chỉ chăm chăm tăng sức mạnh.

  1. Độ xoáy: đường bóng có cùng vận tốc, nhưng xoáy hơn thì sẽ gây rất nhiều khó chịu cho đối thủ. Thậm chí, bạn có thể hi sinh một phần tốc độ để gia tăng độ xoáy. Bóng xoáy sẽ có quỹ đạo khó lường và độ vọt sau khi nảy sẽ nhanh hơn nhiều so với bóng ít xoáy.
  2. Độ cao: thay đổi độ cao sẽ khiến đối thủ gặp nhiều khó khăn. Bóng cao hơn vai thì sẽ rất khó ra lực tốt. Còn bóng thấp hơn đầu gối thì đối phương sẽ phải “moi” lên, tạo cơ hội để bạn dứt điểm.
  3. Điểm rơi: bóng sát chân, bóng ngắn, bóng ăn ra mang, v.v. là những kiểu bóng cực kỳ khó chịu và không phải ai cũng xử lý tốt được. Hãy đặt nhiều mục tiêu trên sân và tập đánh vào tất cả những mục tiêu đấy.
  4. Hướng bóng: thông thường, đối thủ có xu hướng trông đợi một đường bóng chéo sân nhiều hơn. Việc bất ngờ “bẻ lái” điều bóng dọc dây sẽ khiến đối thủ chới với.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch:

Similar Posts