DẠY TENNIS CƠ BẢN - NÂNG CAO
/ / / Next-Gen: Nhà vô địch tương lai hay chỉ là kẻ thách thức

Next-Gen: Nhà vô địch tương lai hay chỉ là kẻ thách thức

Next Gen – Cụm từ dùng để gọi lứa tay vợt trẻ kế cận trong làng tennis thế giới. Cụ thể hơn, có cả một giải đấu theo dạng World Tour Final dành cho lứa tay vợt trẻ này. 8 tay vợt thi đấu trong 1 tuần để lựa ra nhà vô địch trẻ và điều kiện để tham gia là một trong 8 tay vợt dưới 21 tuổi (tính vào đầu năm) có thứ hạng cao nhất.

Năm 2019, Stefanos Tsitsipas đứng đầu BXH những tay vợt dưới 21 tuổi nhưng anh không tham gia vì đủ điều kiện dự giải ATP Finals. Anh chính là tay vợt vô địch giải ATP Next Gens năm 2018, giải đấu có sự góp mặt của rất nhiều tay vợt trẻ triển vọng như de Minaur, Rublev, Taylor Fritz, v.v. Trước khi giải đấu ATP Next Gens được ra đời năm 2018, hàng năm, người ta cũng dành rất nhiều sự chú ý đến thế hệ next gen này để tìm ra 1 thế lực đối trọng với nhóm Big 4 bao gồm Federer Nadal Djokovic và Murray. Nhiều lứa tay vợt nổi lên và lại chìm xuống nhưng bộ tứ thống trị này (gần đây có thể chỉ còn là bộ 3 do Murray đã dính chấn thương quá nhiều) vẫn thống trị làng banh nỉ ngày này qua tháng khác.

Kể từ đó, cụm từ next-gen được dùng nhiều hơn, để nói về các tay vợt tiềm năng nổi lên và có thể tương lai sẽ là những nhà vô địch. Cứ mỗi năm, ATP lại tổ chức giải Next-Gen Finals trước khi diễn ra giải ATP Finals. Tuy nhiên, thước đo cho thấy sự trưởng thành, hình ảnh của một nhà vô địch thực thụ chính là danh hiệu Grand Slam. Trong số những tay vợt đã tham gia các giải Next-Gen Finals, duy chỉ có Tsitsipas là đến gần nhất với việc chạm tay vào danh hiệu Grand Slam khi anh chỉ còn cách chiếc cúp vô địch Roland Garros 2021 đúng 1 set đấu mà thôi. Những tay vợt next-gen còn lại, vẫn đang dừng ở bước khá, hay đôi khi là sự đe dọa đến các tay vợt top tại các giải ATP 500 hoặc Masters 1000. Còn ở đấu trường Grand Slam, thật khó cho các tay vợt Next-Gen chen chân vào.

Nhìn lại Next-Gen của ngày xưa

next-gen

Trước đây tôi đã 1 lần nhìn thấy hình ảnh trên và phải đứng hình mất vài giây. Hình ảnh 8 tay vợt bạn đang thấy ở trên, chính là 8 tay vợt đã tham dự ATP Next-Gen Finals nếu giải tổ chức vào năm 2006, top 8 tay vợt trẻ dưới 21 tuổi. Và bạn có thể đoán xem tổng số danh hiệu Grand Slam mà họ dành được? Chính là 46 danh hiệu Grand Slam. Ngay cả Baghdatis và Berdych cũng đã lọt vào chung kết Grand Slam. Đây quả là một thế hệ next-gen khủng khiếp. Ngoài ra còn có các tay vợt trẻ ở thời điểm đó như Del Potro, Marin Cilic, sau này cũng là các nhà vô địch Grand Slam.

Xưa thêm một chút nữa

DẠY TENNIS CƠ BẢN - NÂNG CAO

Ngược dòng thời gian 6 năm về trước đó nữa, nếu giải Next-Gen Finals được tổ chức vào năm 2000, thì chúng ta có thể có sự tham dự của Federer, Safin, Hewitt, Ferreri hay Gaudio. Cũng khủng không kém dàn lineup năm 2006.

Có thể thấy mặc dù ở thời điểm hiện tại, các Next-Gen chưa để lại ấn tượng gì, nhưng hi vọng rằng sau chục năm nữa, chúng ta có thể ngồi nhìn lại và biết đâu có thể trầm trồ như cái cách chúng ta nhìn lại dàn next-gen 2000 hoặc 2006. Ngày Big 3 giải nghệ cũng không còn xa nữa và tới lúc đó, Next-Gen có thể bắt đầu gây ảnh hưởng nhiều hơn những gì họ làm được hiện tại.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch:

Similar Posts