chon vot tennis

String Pattern: Chọn vợt tennis có mật độ dây nào?

Mật độ dây – string pattern – là một chỉ số khá quan trọng khi chọn vợt nhưng cũng như hầu hết chỉ số khác, nhiều người vẫn chưa để ý và hiểu rõ về chỉ số này.

Có 2 mật độ dây thông dụng nhất là 16×19 và 18×20. Ngoài ra, có các mật độ dây khác nhưng lại ít xuất hiện hơn. Việc hiểu rõ chỉ số này sẽ giúp quá trình chọn vợt của bạn dễ dàng và chính xác hơn.

Giải thích chỉ số string pattern

Cứ nhìn trên thành vợt tennis bạn sẽ dễ dàng tìm ra chỉ số string pattern. Nếu không thấy, bạn cũng có thể tự đếm dây là sẽ ra ngay. Chỉ số này gồm 2 chữ số là số dây dọc x số dây ngang, ví dụ 16×19, có nghĩa là vợt có 16 dây dọc và 19 dây ngang.

Bởi vì cấu tạo của mặt vợt tennis không phải tròn mà là hình bầu với bề dọc lớn hơn bề ngang, do đó, trong đại đa số trường hợp, bạn sẽ thấy các cây vợt có số dây dọc ít hơn số dây ngang.

1 cây vợt 16×19 sẽ có mật độ dây thưa hơn 1 cây vợt 18×20 và chính việc thưa hay đặc này sẽ ảnh hưởng đến cú đánh của bạn.

Đâu là mật độ dây phù hợp?

Sẽ có 3 yếu tố được đề cập đến: độ bền, power + spin và cuối cùng là control. Chọn vợt chính xác theo các yếu tố này là cực kỳ quan trọng.

  • Độ bền: mật độ dây thưa sẽ làm dây chạy nhiều hơn. Đánh 1 lúc, nhìn lại mặt vợt các bạn sẽ thấy các sợi dây dọc có xu hướng cong về 1 bên vợt. Nếu dây đan quá nhẹ kí, dây sẽ càng chạy nhiều hơn. Dây chạy nhiều thì dây dọc sẽ cứa vào dây ngang nhiều và dễ làm đứt dây hơn.
  • Power + Spin: như đã nói, mật độ thưa sẽ giúp dây chạy nhiều hơn và sẽ tạo ra lực búng lại trái bóng (snap back) và chính việc snap back này sẽ giúp bóng có thêm sức mạnh cũng như độ xoáy.
  • Control: Với các tay vợt có lối đánh bóng flat sẽ ưu tiên chọn mật độ dây đặc hơn vì cùng 1 lực phát ra, bóng sẽ không đi quá sâu do ít bị dây “snap back” lại. Lối đánh flat cũng đã có sẵn uy lực rồi nên sẽ không cần power + spin từ dây như mật độ thưa.

Các mật độ dây khác?

Mật độ dây được ưa chuộng nhất chính là 16×19. Ít phổ biến hơn 1 chút là 18×20. Tuy nhiên, các hãng vẫn cho ra một số dòng vợt tennis với các mật độ dây “lai.”

Gravity MP của Head hay Pure Aero VS của Babolat có mật độ dây 16×20 với các ưu điểm của mật độ 16×19 nhưng với 20 dây ngang, dây dọc sẽ ít chạy hơn 1 chút, tăng control cho vợt.

Head Prestige Tour có mật độ 18×19. Có nghĩa về bản chất nó vẫn tương tự như 18×20, nhưng thưa hơn 1 chút thôi để tăng thêm power.

Prince Phantom 93P lại có mật độ dây siêu thưa 14×18. Bạn sẽ có thật nhiều sự hỗ trợ về power và spin nhưng sẽ phải thay dây mệt nghỉ.

Nổi bật hơn cả có lẽ là Wilson với việc tung ra mật độ dây 18×16, có nghĩa là dây dọc lại nhiều hơn cả dây ngang. Hãng đặt tên hẳn cho mật độ dây này là công nghệ Spin Effect. Với 18 dây dọc (cũng chính là dây tác động lên bóng nhiều nhất) và ít dây ngang hơn bình thường, dây dọc sẽ snap back nhiều hơn, cho bóng xoáy hơn.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch:

Similar Posts