Bài 1: Giới thiệu kỹ thuật backhand

Backhand – kỹ thuật trái tay – là kỹ thuật đánh bóng khi bóng đang ở phía tay nghịch. Có 2 loại kỹ thuật backhand đó là backhand 1 tay và backhand 2 tay.

Backhand 2 tay

Backhand 2 tay sử dụng tay thuận ở dưới và tay nghịch đặt ngay trên tay thuận. Trái với lầm tưởng thông thường là cú backhand 2 tay sử dụng lực từ tay thuận, thực tế, kỹ thuật này sử dụng lực của tay nghịch nhiều hơn. Khi tay nghịch là tay chủ đạo, biên độ di chuyển của đầu vợt thoải mái và không bị cấn vai. Kỹ thuật này, nếu bỏ tay thuận ra, thì tương tự như 1 cú forehand bằng tay nghịch. Hiện nay, trên thế giới, backhand 2 tay đang chiếm nhiều ưu thế hơn, được nhiều người lựa chọn sử dụng cũng như được thấy ở phần lớn các tay vợt chuyên nghiệp.

Backhand 2 tay chắc chắn, ổn định và dễ tập luyện hơn nhiều so với backhand 1 tay. Kỹ thuật này cũng không đòi hỏi quá nhiều thể lực cũng như năng khiếu. Ngày nay, nếu ra sân tennis, bạn sẽ thấy tỉ lệ người chơi backhand 2 tay nhiều hơn hẳn backhand 1 tay.

Backhand 1 tay

Kỹ thuật backhand 1 tay sử dụng duy nhất tay thuận cầm vợt và khi đánh bóng, mu bàn tay sẽ hướng vào bóng, ngược với forehand (lòng bàn tay hướng vào bóng).


Cú backhand 1 tay đòi hỏi nhiều thể lực, di chuyển chính xác, thể hình cao to để có thể sử dụng một cách hiệu quả. Do tính chất đường đi của tay bị kẹt lại với vai khi vung, cú backhand 1 tay đòi hỏi sức mạnh và tính chính xác cao hơn so với backhand 2 tay. Những đường bóng ở vị trí cao cũng sẽ là 1 thách thức với kỹ thuật này vì biên độ xoay của tay không thể bằng backhand 2 tay. Lợi thế của kỹ thuật này đó là sức mạnh, độ xoáy, khả năng với tầm xa tốt hơn.

Nếu dừng ở mức độ tennis phong trào, chơi giao lưu là chính, thì bạn có thể tập theo kỹ thuật nào cũng được, miễn là cảm thấy thoải mái và đẹp mắt. Nếu tập luyện tốt thì bạn vẫn có thể có kỹ thuật backhand 1 tay cực ổn. Về cơ bản, mấu chốt kỹ thuật và lộ trình tập luyện của cả 2 không có quá nhiều khác biệt. Nếu định hướng chơi bán chuyên hay chuyên nghiệp thì cần có sự tư vấn của HLV xem nên tập theo kỹ thuật nào. Một khi bạn đã tập được 1 thời gian thì khá khó để quay lại tập kỹ thuật còn lại.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: