Bài 2: Cán cầm và các kiểu giao bóng

Tương tự như cách cầm vợt backhand, điều đầu tiên cần làm đó là chúng ta sẽ định vị trước số cán cầm nằm ở đâu và định vị đường chéo trên lòng bàn tay.

Cán cầm giao bóng

Ở cú volley, chúng ta sẽ sử dụng cán cầm continental – cán số 2 – tương tự như cán cầm tay phải ở cú backhand 2 tay. Sẽ có những người sử dụng cán số 1 để giao những đường bóng xoáy hơn. Nên hạn chế cầm cán số 3 – mặc dù thoạt nhìn thì cán số 3 sẽ giúp vỗ thẳng vào bóng dễ hơn, nhưng nó cũng sẽ dễ gây nên những chấn thương ở vùng cổ tay nếu cố gắng giao quá mạnh.


Các kiểu giao bóng

Giao bóng được chia làm 3 loại kỹ thuật giao bóng chính, phụ thuộc vào điểm tiếp xúc bóng và tính chất mà đường bóng mang lại. Đó là giao bóng flat (đập thẳng), giao bóng slice (cắt ngang) và giao bóng topspin (xoáy lên).

1. Giao bóng flat

Cú giao bóng flat là kiểu giao dễ và cơ bản nhất trong tennis. Ở kỹ thuật này, khi tiếp bóng, vợt sẽ đập thẳng vào bóng và hướng từ trên xuống.


Cú giao bóng này sẽ khiến bóng đi nhanh hơn, cắm thẳng xuống sân và dội lên ở tầm cao vừa phải. Nó sẽ giúp người giao có được ưu thế lớn nếu giao thành công. Tuy nhiên, nhược điểm là kỹ thuật này đòi hỏi chiều cao tốt, thể lực và cảm giác bóng để tăng xác suất giao thành công. Tỉ lệ giao hỏng khi sử dụng kĩ thuật này rất cao, dẫn đến phí sức và không phát huy được hiệu quả vốn có của nó.

Giao bóng slice

Giao bóng slice là khi tiếp xúc bóng, vợt đi ngang hông quả bóng. Nếu chia quả bóng theo mặt đồng hồ, thì vợt sẽ tiếp bóng từ giữa sang hướng 3 giờ.

Với cách tiếp xúc bóng như vậy, bóng sẽ xoáy ngang và khi tiếp đất, bóng sẽ có xu hướng xoáy ngang đi ra ngoài biên. Đây là kĩ thuật cực kỳ hiệu quả để kéo đối phương ra xa khỏi sân. Tuy tốc độ không cao, nhưng vì bóng càng di chuyển thì càng ra xa biên, cho dù đối thủ có trả lại được thì họ cũng sẽ phải di chuyển một quãng rất xa để trở về giữa sân.

Kiểu giao bóng này có xác suất thành công cao hơn giao bóng flat, vì quãng đường bóng di chuyển dài hơn, không cắm trực diện như bóng flat.

Giao bóng topspin

Giao bóng xoáy lên, hay còn gọi là giao kick serve (vì khi tiếp đất, bóng sẽ nảy lên rất cao). Khi tiếp bóng, vợt sẽ đi từ dưới quả bóng lên. Đa phần các tay vợt sẽ đi từ góc 8 giờ lên 2 giờ.

Vì bóng sẽ bay cao lên trước khi rớt xuống, đây là kiểu giao khá an toàn. Mặc dù bóng bay không nhanh, nhưng độ xoáy cao sẽ gây khó khăn cho người đỡ giao bóng. Đây là kĩ thuật được sử dụng nhiều nhất cho quả giao bóng 2 – vốn đòi hỏi độ an toàn cao.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: