Bài 3: Kỹ thuật giao bóng

Kỹ thuật giao bóng sẽ bao gồm 4 động tác chính.

1. Chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị trong cú giao bóng có nhiệm vụ làm cơ thể thả lỏng, thoải mái và tạo thế đứng tốt nhất để nhún chân, tạo lực. Ở tư thế này, chân sau sẽ hơi song song với vạch cuối sân, chân trước sẽ chếch 1 góc khoảng 45 độ. Vị trí chân này khá thoải mái và giúp cơ thể ở trạng thái cân bằng. Tay cầm bóng đặt bóng ở cổ vợt, còn tay cầm vợt sẽ giơ lên cao phía trước, ngang ngực hoặc bụng. Tay để ở vị trí cao như vậy để khi bắt đầu giao bóng, tay sẽ rớt xuống và tạo quỹ đạo vòng lên (tương tự như tàu lượn).

2. Vung vợt

Đây là bước bắt đầu di chuyển vợt để đánh bóng. Gọi là vung vợt, nhưng thực tế tay chỉ thả lỏng, rớt xuống và vòng lên đầu. Chúng ta không cần dùng quá nhiều lực ở giai đoạn này vì quán tính đầu vợt đã có sẵn. Tay nghịch sẽ tung bóng lên thẳng còn vợt sẽ vòng xuồng đất và vòng lên cao theo hình chữ C. Động tác này thì tay sẽ kết thúc khi cả 2 tay đều giơ cao và dựng thẳng đứng. Chân sẽ nhún xuống chuẩn bị cho quá trình ra lực.

Ở giai đoạn mới tập, các bạn có thể bỏ qua bước nhín chân để đơn giản hóa cú đánh. Khi tập thành thục, sau này có thể thêm nhún chân vào để tăng tốc độ bóng.

3. Tiếp bóng

Đây là bước cực kỳ phức tạp và rất khó. Bắt đầu bằng việc đầu vợt sẽ 1 lần nữa rớt xuống để có đà vung lên tiếp bóng. Thao tác này tương tự như việc ném bóng vậy. Lưu ý là vợt khi rớt xuống và lên sẽ đi cạnh vợt vào trước, khoảnh khắc cuối cùng trước khi tiếp bóng mới xoay mặt vợt chạm thẳng vào bóng. Cổ tay xoay như vậy gọi là “pronation.”

Nếu có nhún chân ở bước trước, thì việc bật chân lên sẽ diễn ra đầu tiên ở bước này.

4. Kết thúc

Khi đã tiếp bóng xong, vợt sẽ theo quán tính rớt xuống. Để tránh đập vợt vào ống chân, chúng ta sẽ cho rớt vợt sang bên hông.