Bài 4: Các bước thực hiện kỹ thuật forehand

hoc tennis

Bước 1: Tư thế thủ

Hai chân rộng bằng vai, người hơi chùn, 2 tay cầm vợt và đầu vợt ở ngang tầm mắt. Đây là bước rất quan trọng trong bất kỳ kỹ thuật tennis nào. Tư thế giúp tạo sự chuẩn bị tốt nhất cho một chuỗi các thao tác theo sau.

Hai chân sẽ rộng bằng vai, giúp tạo thế đứng vững vàng và sẵn sàng bật đi theo hướng bóng. Tay thuận cầm cán vợt và tay nghịch cầm trên cán hoặc cổ vợt. Đầu vợt ở khoảng từ ngực đến dưới tầm mắt, không để quá cao hoặc quá thấp. Khoảng cách từ vợt đến người cũng thoải mái, không quá gần hoặc quá xa.Bước 2: Mở vợt

Xoay hông và vai trước rồi cho đầu vợt hướng ra sau – góc 5 hoặc 6 giờ.

Có rất nhiều cách mở vợt khác nhau và gần như không có động tác của ai giống ai, nhưng đa số sẽ đáp ứng các nguyên tắc cơ bản sau:

  • Xoay bằng hông và vai: Trước khi ra vợt thì thân trên cần xoay trước vì tốc độ xoay người sẽ nhanh hơn mở bằng tay.
  • Đầu vợt hướng ra sau theo quỹ đạo từ cao -> thấp, tạo thành quỹ đạo tương tự chữ “C” giúp tăng tốc độ đầu vợt khi đánh bóng tốt hơn.
  • Tốc độ mở: Nhanh gọn, vừa nhịp bóng. Cần tránh nhất là mở quá trễ. Nhưng trong một số tình huống bóng đến quá chậm, việc mở vợt quá gấp cũng sẽ gây mất nhịp.


Bước 3: Bước chân lên – Chuẩn bị đánh

Bước chân trụ (chân phía tay nghịch) lên, đồng thời hạ đầu vợt xuống thấp hơn bóng. Mũi chân trụ nên mở 1 góc khoảng 45 độ để linh hoạt nhất có thể. Nên tiếp đất bằng gót chân rồi mới tới lòng bàn chân để có độ êm cũng như đà lao người tới nhẹ nhàng.

Hạ đầu vợt xuống thấp hơn tầm bóng để tạo topspin (độ xoáy). Nếu muốn tạo xoáy càng nhiều thì đầu vợt càng thấp.

Lúc này, trọng tâm cơ thể vẫn dồn ở phía chân sau. Đây là bước đệm chuẩn bị cho việc dồn và chuyển trọng tâm về trước khi tiếp bóng.Bước 4: Tiếp bóng

Chuyển trọng tâm về trước, xoay người tới, tiếp bóng ở phía trước với mặt vợt vuông góc với bóng.

Đầu tiên, chuyển trọng tâm vào bóng bằng cách xoay hông và vai vào trước, nhấc gót chân sau lên để hỗ trợ cho việc này được dễ hơn. Tay sẽ vung tới trước, với quỹ đạo từ thấp lên cao. Lưu ý, lực tay sẽ được tạo thành từ việc xoay người vào, không nên dùng tay là nguồn lực chính vì cơ tay nhỏ hơn nhiều so với chân, bụng và vai.

Điểm tiếp bóng nên ở đằng trước chân trụ, sao cho tay thuận duỗi ra càng thoải mái càng tốt. Lực bóng sẽ tốt nhất nếu tay thuận duỗi thẳng ra được.

Mặt vợt vuông góc với bóng là tối ưu nhất. Mặt vợt càng ngửa hoặc úp thì bóng sẽ càng thiếu ổn định và dễ trúng cạnh.Bước 5: Follow though – Lên vai

Khuỷu tay hướng lên cao, đầu vợt đi ra trên vai và dùng tay nghịch bắt lại.

Sau khi tiếp bóng, follow through (kết thúc vợt) cũng là một bước cực kỳ quan trọng. Để bóng đi có lực, khâu kết thúc này cần tạo quỹ đạo vợt đi thoải mái và thả lỏng chứ không được ngừng độ ngột sau khi chạm bóng.

Có nhiều kiểu kết thúc vợt: lên vai, qua vai hoặc qua đầu, tùy vào sở thích và quỹ đạo đầu vợt. Những cú đánh flat (bóng thẳng, không hoặc ít xoáy), vợt sẽ dễ kết thúc qua vai hơn. Những cú topspin cao, vợt sẽ có xu hướng kết thúc trên vai hoặc qua đầu (thường gọi là reverse forehand).

Khuỷu tay có thể hướng theo hướng bóng để tăng tính ổn định và chính xác. Lúc này, toàn thân trên đã kết thúc quá trình xoay người.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: