Bài 5: Bộ chân khi thực hiện kỹ thuật forehand

Đây là bộ chân ở bước 3 – chuẩn bị đánh bóng (xem chủ đề trước). Đối với tennis ngày nay, có 3 bộ chân cơ bản được sử dụng khá nhiều.


1. Bộ đóng – closed stance và neutral stance

Đây là bộ chân cơ bản nhất của tennis. Ở đây, chúng tôi sẽ tạm gộp 2 bộ là bộ đóng (closed stance) và bộ vuông (neutral/squared) vì tính chất bước chân lên là khá giống nhau. Ở cả 2 bộ chân này, chân trụ (chân phía tay nghịch sẽ bước lên trước và sau đó tay vợt mới chuyển trọng tâm vào bóng. Điểm khác nhau, đó là với bộ đóng, chân trụ bước nhiều hơn về phía tay thuận, bàn chân lúc này gần song song với lưới. Còn với bộ vuông, chân hơi bước chếch về phía trước nhiều hơn.

Ưu điểm của bộ chân này là giúp việc chuyển trọng tâm được nhiều hơn và lực dồn từ sau ra trước mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng khi bóng đối thủ đánh tới có tốc độ vừa phải và chúng tay không phải di chuyển quá nhiều. Nhược điểm của bộ chân này, chính là yêu cầu quá trình chuẩn bị và sắp chân phải nhanh và hoàn chỉnh. Do đó, nếu gặp những đường bóng nặng và nhanh sẽ khá khó xoay trở và sắp kịp bộ chân này.

Do đó, nếu có đủ thời gian và thể lực để di chuyển thì nên tận dụng tối đa bộ chân này.


2. Bộ mở – Open stance

Bộ mở – Open stance – là một trong những bộ đánh thông dụng nhất trong các trận đấu. Bộ này có đặc điểm là 2 chân đúng gần như ngang nhau, tạo thành 1 đường song song với vạch cuối sân. Chân trụ của bộ này không phải là chân nghịch mà là chân phía tay thuận. Bộ này giúp tạo góc đánh rộng hơn, thời gian chuẩn bị nhanh, không bị trễ bóng nhiều như bộ đóng.

Nhược điểm của bộ chân này là không tạo được quán tính trọng tâm dồn tới nhiều như bộ đóng. Bù lại, nếu đánh bóng cao thì sẽ có ưu thế hơn vì bộ chân này giúp truyền lực phương từ dưới lên một cách bùng nổ hơn.


3. Bộ bán mở – Semi-open stance

Đây là mộ bộ khá đặc biệt, kết hợp các ưu điểm của bộ mở và bộ đóng, chuyên dùng để di chuyển những đường bóng đi thẳng vào người. Chân trụ chính vẫn là chân bên tay thuận (giống bộ mở), nhưng chân còn lại thì ở giữa vị trí của bộ đóng và bộ mở.

Khi bóng vào người, cần di chuyển sang bên thật nhanh để tạo góc đánh. Lúc này, bộ bán mở sẽ phát huy tác dụng. Bộ này giúp tạo góc đánh tốt, nhưng đồng thời cũng cung cấp một lực dồn trọng tâm vừa đủ.


Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: