Bài 6: Lộ trình tập luyện forehand

Để sở hữu 1 cú forehand hiệu quả, nhanh chóng, cần thực hiện các bước từ dễ đến khó. Một trong những điều nên tránh là thực hiện ngay một cú đánh hoàn chỉnh từ đầu. Một vài HLV cũng hay đưa bóng cho học viên 1 đường bóng hoàn chỉnh, rất khó nắm bắt với những học viên mới bắt đầu.

Để dễ thực hiện theo, hãy luôn ghi nhớ có 2 loại bóng – 1 là bóng bạn nhận được (ví dụ, đối phương đánh bóng bay sang sân bạn) và 2 là bóng bạn đánh trả lại. Mỗi loại bóng sẽ có các độ khó khác nhau khi tập luyện. Với loại 1 – bóng bạn nhận được, thì mức độ dễ nhất chính là bóng được thả tại chỗ. Bóng này nảy đứng tại chỗ, không bị nảy tới quá nhanh nên bạn dễ nhìn và dễ vào bóng chính xác hơn. Tiếp đến, khó hơn 1 cấp là bóng được HLV tung đến (tung bằng tay). Bóng có quỹ đạo tương tự bóng thật khi thi đấu, nhưng tốc độ và độ nảy rất chậm. Tiếp theo là bóng mà HLV sẽ đứng bên kia lưới và dùng vợt đánh nhẹ qua cho bạn.

Với loại bóng mà bạn đánh sang, ở thời điểm xuất phát, bạn chỉ cần đệm cho qua lưới vào vào sân là được. Sau đó, sẽ nâng cấp lên đánh bóng đúng kỹ thuật, tròn tay. Tiếp đến, có thể kết hợp di chuyển vào.

Bước 1: Đệm bóng qua đối với bóng thả tại chỗ

 1. Đứng trong ô giao bóng, cách lưới 3-4m, chân đứng thành bộ đóng.
 2. Ngực vuông góc với lưới, đầu vợt hướng 3-4 giờ, hạ thấp đầu vợt, tay trái giữ thăng bằng.

 1. HLV thả bóng phía trước chân trụ học viên.
 2. 2. Đệm bóng từ dưới lên trên nhẹ nhàng, giữ mặt vợt vuông góc.

Bước 2: Đánh bóng tại chỗ, kết thúc lên vai

 1. Mở vợt sẵn rộng hơn 1 chút, đầu vợt hướng về góc 5 hoặc 6 giờ.
 2. Tay trái duỗi về hướng bóng, giữ thăng bằng cơ thể.


 1. Hạ đầu vợt xuống thấp khi HLV thả bóng.
 2. Khi bóng nảy lên tới độ cao vừa phải, không quá cao hoặc quá thấp thì đánh vào bóng.
 3. Xoay hông và vai vào trước, tạo đà cho cánh tay đi theo đánh bóng.
 1. Sau khi đánh xong, dẫn vợt tiếp tục lên cao và kết thúc qua vai, hoặc trên vai đều được.
 2. Nhấc gót chân sau lên để dễ xoay người và chuyển trọng tâm.

Bước 3: Đánh bóng được tung tới

 1. Học viên đứng ở cuối ô giao bóng, tư thế sẵn sàng ở bước 2 trong 5 bước cơ bản (xoay vai mở vợt – xem lại ở phần trước)
 2. Tay trái duỗi về hướng bóng, giữ thăng bằng cơ thể. Đầu vợt hướng về sau, mắt nhìn bóng. HLV đứng chéo về phía trước.

 1. HLV tung bóng đến cho học viên. Khi bóng rời tay HLV, hãy bắt đầu bước 3 trong 5 bước forehand cơ bản (bước chân lên)
 2. Bước chân lên chuẩn bị đánh bóng. Tùy theo khoảng cách của bóng mà bước chân phù hợp. Nếu bóng quá gần người, hãy bước ngắn lại.
 1. Chuyển trọng tâm vào và đánh bóng.
 2. Có thể tạm đệm bóng qua cho quen vài trái bóng đầu. Khi đã quen, hãy cố gắng kết thúc vợt hoàn chỉnh.

Bước 4: Đánh bóng được đánh từ bên kia lưới sang

 1. Học viên đứng ở cuối ô giao bóng, tư thế sẵn sàng ở bước 2 trong 5 bước cơ bản (xoay vai mở vợt – xem lại ở phần trước)
 2. Tay trái duỗi về hướng bóng, giữ thăng bằng cơ thể. Đầu vợt hướng về sau, mắt nhìn bóng. HLV ở trong ô giao bóng ở phần sân bên kia lưới.
 3. Thời gian đầu, HLV đứng càng gần lưới thì bóng qua càng dễ. Khi học viên đã quen, HLV có thể bắt đầu đứng xa lưới ra.

 1. HLV đánh bóng qua cho học viên. Điểm rơi của bóng nên tương đối dễ, không quá xa người học viên và có độ nảy vừa phải, không quá cao hoặc thấp.
 2. Học viên bước chân lên và đánh bóng. Cố gắng đánh bóng sớm, điểm tiếp xúc ở phía trước chân trụ. Đối với bóng HLV đánh sang, độ nảy sẽ nhanh hơn bóng tung bằng tay rất nhiều, do đó, nên chủ động đánh bóng sớm.
 1. Tương tự những bài trước, hãy kết thúc vợt hoàn chỉnh để có cú đánh thoải mái và đạt hiệu quả cao nhất.
 2. Có thể tạm đệm bóng qua cho quen vài trái bóng đầu. Khi đã quen, hãy cố gắng kết thúc vợt hoàn chỉnh.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch: