vợt tennis

Vợt tennis bản Pro vs. bản thương mại

Rất nhiều người lựa mua vợt tennis vì chính thần tượng của mình đang dùng dòng vợt đấy. Tuy nhiên, thực tế, các tay vợt chuyên nghiệp trên thế giới lại sử dụng những cây vợt rất khác.

1. Vợt tennis cho Pro

Nếu trước đây bạn đã nghe thoáng qua khái niệm vợt prostock mà chưa hiểu nó là gì, thì nó chính là phiên bản vợt được đa số các tay vợt chuyên nghiệp trên thế giới sử dụng, đặc biệt là các tay vợt nổi tiếng. Vậy chính xác prostock là vợt gì và tại sao lại được các tay vợt trên thế giới ưu ái hơn phiên bản thương mại?

Phiên bản prostock là các phiên bản vợt có thông số chuẩn chỉnh và không thay đổi theo thời gian. Thông thường, những bản prostock này được chế tạo qua những bản khuôn cũ, giữ nguyên các thông số quan trọng như cân nặng, swing weight, balance, headsize, stiffness, v.v. và được gọi với những tên mã, ví dụ như Wilson H22, Head TGT, một số hãng khác thì đặt tên theo cùng bản thương mại.

Các cây vợt mà những idol tennis như Nadal, Djokovic, Murray, Zverev, v.v. sử dụng, thực chất là những cây vợt tennis prostock được độ lại để đảm bảo những thông số chính xác nhất cho các tay vợt trên. Vợt được sơn lại theo thiết kế màu sắc đúng với phiên bản thương mại hiện thời để đảm bảo cho việc marketing của các hãng. Một số tay vợt sẽ thêm vào các ký hiệu, slogan, chữ ký, v.v. vào vợt để tăng tính riêng biệt.

Cụ thể hơn, Djokovic hiện sử dụng cây vợt PT113B, có thông số hoàn toàn khác so với phiên bản thương mại Head Speed Pro. Bản PT113B có mặt vợt 95 và mật độ dây 18×19, cân nặng lên tới 340g (tất nhiên Djokovic sẽ độ thêm cân nặng cho vợt bằng cách dán chì). Murray thì sử dụng bản vợt đã có từ rất lâu đời – PT57A chứ không phải Head Radical Pro.

vợt tennis

2. Lý do các Pro sử dụng vợt prostock

Hiện nay, để đảm bảo vấn đề doanh số, các hãng vợt tennis thường đổi mới vợt sau 2-3 năm. Ngoài thiết kế hình thức (cosmetic), đôi khi các hãng sẽ thay đổi cả các thông số. Một ví dụ mới nhất là dòng Head Radical 2021 khi hãng Head đã tăng 5g cho mỗi dòng vợt Radical. Chưa kể, các hãng hay thêm bớt các “công nghệ” vào vợt của mình. Do đó, sau khoảng 10 năm thì các dòng vợt lại biến đổi đi khá nhiều. Trong khi đó, các tay vợt chuyên nghiệp lại không ưa thích tốc độ thay đổi này. Họ tập luyện và ổn định về các thông số vợt từ khi còn rất trẻ và các thông số này ảnh hưởng trực tiếp và hình thành lối chơi. Do đó, họ rất ngại các sự thay đổi và khi thay đổi thì cũng phải mất rất nhiều thời gian để thích nghi.

Đó là lý do họ ưa chuộng vợt tennis prostock, vốn không thay đổi theo thời gian, không thêm bớt các “công nghệ” mà các hãng hay đưa ra quảng bá. Khi hãng ra mắt dòng vợt mới, họ cũng sẽ sơn các cây vợt prostock theo đúng bản thương mại rồi gửi cho các tay vợt.

3. Prostock có tốt hơn bản thương mại?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng vợt prostock tốt hơn bản thương mại do nó được dành cho các tay vợt chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, nếu bỏ phần thông số sang một bên thì các cây vợt được làm gần như tương tự. Điểm khác biệt nằm ở khâu kiểm soát chất lượng (Quality control), vốn thường rất kém ở các bản thương mại khi sản xuất với số lượng lớn. Khi bạn mua 2 cây vợt tennis giống nhau, rất có thể, cân nặng, swingweight, balance sẽ khác nhau. Bản prostock được sản xuất cẩn thận và kiểm soát chất lượng rất chặt chẽ.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch:

Similar Posts