chọn vợt tennis

Những điều nên tránh khi sử dụng vợt tennis

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của 1 cây vợt tennis, khiến cho bạn cảm thấy không thoải mái và không phát huy được 100% khả năng kỹ thuật của mình.

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của 1 cây vợt tennis, khiến cho bạn cảm thấy không thoải mái và không phát huy được 100% khả năng kỹ thuật của mình.

1. Sử dụng dây vợt sẵn có của nhà sản xuất

Khi mới mua vợt tennis, đặc biệt là vợt trong các cửa hàng chính hãng, bạn sẽ hay thấy vợt có đan dây sẵn, có sơn logo của hãng lên dây. Khi mua những cây vợt này, nhiều người sẽ đem ra sử dụng luôn mà không thay dây. Về mặt tiết kiệm chi phí, điều này là hợp lý, nhưng sẽ có nhiều vấn đề khi sử dụng các loại dây này.

Thứ nhất, chưa bàn về chất lượng dây, thì bạn không biết dây đã được đan trong bao lâu. Nên nhớ, dây vợt sẽ bị giảm độ căng theo thời gian, dù bạn có sử dụng hay không. Một cây vợt có thể được trưng bày trong showroom vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Lúc này dây sẽ rất chùn và bạn sẽ rất khó kiểm soát bóng với một mặt dây như vậy.

Chất lượng dây cũng là một dấu hỏi lớn. Để cắt giảm chi phí, các hãng sẽ không đan sẵn 1 sợi dây xịn xò cho bạn. Thay vào đó, họ sẽ đan 1 bộ dây rẻ nhất có thể. Nhưng nếu tạm cho rằng các hãng đủ hào phóng đến mức đan sẵn cho bạn 1 sợi dây xịn, thì chất lượng dây cũng sẽ bị bào mòn qua thời gian, điều kiện bảo quản, v.v. Vậy nên, nếu mua 1 cây vợt có đan dây sẵn, thì bạn nên cắt sợi dây đó đi và đan 1 sợi dây mới theo đúng ý thích của mình.

2. Không dùng overgrip (quấn cán ngoài)

Vợt tennis sẽ có 2 loại quấn cán: replacement grip (quấn cán trong, hay còn gọi là quấn cốt) và overgrip (quấn ngoài). Khi mới mua vợt, mặc định sẽ luôn có 1 lớp quốc cốt. Lớp này giúp bảo quản cán vợt tốt hơn vì cán vợt thường được làm từ 2 nẹp gỗ ghép lại. Nó còn giúp cán vợt bớt sắc cạnh và cầm vào sẽ êm hơn. Một số loại quấn cốt có các tính năng đặc biệt, ví dụ quấn da giúp tăng cảm giác cầm nắm hơn.

Nhiều người chơi phong trào, hoặc mới biết chơi, hay dùng luôn vợt với chỉ 1 lớp quấn cốt này. Điều này có 1 số nhược điểm. Thứ nhất, mồ hôi tay tiếp xúc trực tiếp với quấn cốt sẽ khiến nó mau hỏng, tuột ra khỏi cán. Thay quấn cốt sẽ khá khó và giá của quấn cốt cũng cao hơn nhiều so với quấn cán. Mồ hôi khi thấm xuống cán vợt sẽ khiến cán vợt mau hỏng. Thứ 2, tuy đã tạo 1 lớp đệm, nhưng quấn cốt thường không đủ độ êm để bạn cầm nắm và đánh bóng trong 1 thời gian dài.

Vậy nên khi sử dụng vợt tennis, hãy quấn thêm 1 lớp overgrip vào. Overgrip có giá từ 10,000đ – 30,000đ. Nếu tay bạn không quá ra mồ hôi và bạn không chơi nhiều ngày liên tục thì bạn không cần thay nó quá thường xuyên. Nên thay overgrip khi nó đã bẩn và quá ướt. Overgrip giúp bảo vệ lớp quấn cốt tốt hơn và cảm giác cầm nắm êm tay hơn.

3. Kết hợp vợt và dây không hợp lý

Điều mình thường hay thấy nhất đó là nhiều người sử dụng vợt rất cứng nhưng lại đan dây rất căng. Điều này sẽ khiến tay bạn dễ bị đau khi đối đầu với những đường bóng nặng. Những dòng vợt tennis cho người chơi phong trào với cân nặng nhẹ, từ 285g đổ xuống thường sẽ khá cứng. Những dòng vợt tennis của hãng Babolat cũng có độ cứng trung bình cao hơn những hãng khác. Nếu mua 1 cây vợt cứng, bạn nên kết hợp với những dây có tính chất mềm, ví dụ như nylon, multifilament và đan ở số kí vừa phải, không nên cao hơn mức 24 kí.

4. Thường xuyên gõ vợt xuống đất

Rất nhiều tay vợt không giữ được sự bình tĩnh hay trút giận lên cây vợt tennis của mình. Đập vợt là hình ảnh rất xấu và vợt chắc chắn sẽ nhanh chóng bị hư hại. Đỡ hơn đập vợt một chút, đó chính là gõ vợt xuống đất sau khi thua một điểm số nào đó. Bạn có thể nghĩ việc gõ nhẹ sẽ không làm ảnh hưởng đến vợt. Tuy nhiên, việc thường xuyên gõ có thể khiến vợt bị nứt từ nhẹ đến nặng. Khi vợt đã nứt rồi thì càng sử dụng, vết nứt sẽ càng lớn và dẫn đến gãy vợt.

5. Lười thay overgrip

Quấn cán ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác cầm nắm khi sử dụng vợt tennis. Nhiều người chơi rất ít khi thay quấn cán, thậm chí là không hề thay cho đến khi quấn bị nhàu nát đến mức không thể sử dụng được. Khi chơi tennis, chúng ta đổ mồ hôi rất nhiều, cho dù không phải mồ hôi tay thì cũng là mồ hôi từ đầu, cơ thể rớt lên cán vợt. Các quấn cán khi đã bị thấm mồ hôi quá nhiều sẽ thấm xuống lớp quấn cốt. Lâu ngày, lớp quấn cốt này có thể bị mục hoặc bị bết với lớp quấn ngoài. Chi phí thay quấn cốt cao và khó thay hơn (giá từ trên 80,000đ đến hơn 300,000đ). Ngoài ra, quấn cán ẩm ướt ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác cầm và độ tự tin khi vung vợt.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tập luyện tennis?

DAYTENNIS.VN là trung tâm nhận dạy học tennis tại TP.HCM với hơn 10 năm lịch sử hoạt động, hơn 1000 học viên và hàng trăm lớp học tennis mỗi năm.

Hãy liên hệ ngay về trung tâm DAYTENNIS.VN để được tư vấn, đặt lịch:

Similar Posts